Tìm hiểu các kênh đầu tư tài chính phổ biến

Tìm hiểu các kênh đầu tư tài chính phổ biến

Ngày càng có nhiều người quan tâm tới việc đầu tư tài chính có lời. Khi có một khoản tiền tiết kiệm nhất định thì nhu cầu đầu tư để tiền sinh sôi ngày càng cao. Từ đó, việc tìm kiếm các kênh đầu tư hiệu quả là rất quan trọng. Vậy có các kênh đầu tư tài chính phổ biến nào hiện nay?

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là cách chúng ta sử dụng tiền vào một số mục đích nhằm tăng giá trị đồng tiền so với ban đầu. Gia tăng nguồn vốn có thể thực hiện bằng nhiều hình thức như đầu tư vàng, cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,…

Đầu tư tài chính thông minh giúp bạn có thêm nguồn lợi nhuận cao

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia hình thức đầu tư này. Tuy nhiên, để tham gia vào các hoạt động này, hãy đảm bảo bạn có một nguồn kiến thức, hiểu biết nhất định để tránh những sai lầm đáng tiếc.

Các kênh đầu tư tài chính phổ biến

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Nếu có một khoản tiền dư dả chưa cần dùng đến, hầu hết mọi người đều sẽ nghĩ đến gửi tiết kiệm ngân hàng. Gửi tiền vào ngân hàng là một hình thức đầu tư tài chính đơn giản và ổn định mặc dù lợi nhuận thường không cao. Hiện nay trên thị trường mức lãi suất cho thời hạn gửi từ 1 đến 2 năm dao động trong khoảng 6 – 8%, khá thấp.

Đặc biệt, với tình hình lạm phát trong những năm gần đây, số tiền lãi bạn nhận được so với số tiền mang gửi không lời lãi nhiều. Nếu xét về mặt dài hạn, đây không phải là kênh đầu tư mang lại hiệu quả cao.

Gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư tài chính an toàn

Mặc dù vậy, khi gửi tiết kiệm trong thời hạn càng dài thì lãi suất sẽ càng cao. Tuy nhiên, khi bạn cần sử dụng đến tiền vốn, bạn chỉ có thể rút toàn bộ mà không nhận được mức lãi suất mong muốn. Vì thế, khi quyết định đầu tư theo hình thức này, bạn cần tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng về thời điểm cần sử dụng số vốn và thời gian gửi để đạt hiệu quả mà mình mong muốn.

2. Đầu tư vàng

Bên cạnh hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng, mua vàng cũng là hình thức được nhiều cá nhân hay hộ gia đình sử dụng.

Đầu tư mua vàng có tính thanh khoản cao

Đây là một trong các kênh đầu tư tài chính hiệu quả, dễ mua vào hay bán ra khi cần thiết, có tính thanh khoản cao và không cần vốn quá nhiều. Tuy nhiên, điểm trừ của hình thức đầu tư này là lợi nhuận không cao, giá vàng thường không ổn định và không có quy luật rõ ràng.

3. Bất động sản

Những năm gần đây, sức nóng từ thị trường bất động sản luôn luôn thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp. Đặc biệt, tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh nhu cầu nhà ở, đất đai ngày càng cao kéo theo giá trị bất động sản tăng mạnh.

Đầu tư bất động sản mang cho bạn nguồn tiền lời “khổng lồ”

Để tham gia đầu tư vào kênh tài chính này bạn sẽ phải có một số vốn lớn. Mặc dù nó mang lại nguồn tiền lời “khổng lồ” nhưng khả năng rủi ro cũng khá cao và không phải ai cũng đủ khả năng, dám mạo hiểm.

Để thành công trong lĩnh vực này, bạn phải là người am hiểu, nhanh nhạy với xu hướng và dự đoán tình hình thị trường. Đồng thời bạn cũng như chuẩn bị tâm lý, sẵn sàng chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra.

4. Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là cá nhân bỏ vốn để đầu tư gián tiếp vào doanh nghiệp; bằng cách mua chứng khoán đang lưu hành trên thị trường. Có thể hiểu một cách đơn giản, đầu tư chứng khoán là việc mua đi rồi bán lại nhằm mục hưởng phần giá trị chênh lệch. Đây là một trong các kênh đầu tư tài chính có khả năng mang lại lợi nhuận cao và khá an toàn. Nhà đầu tư được phép giao dịch tự do trên sàn chứng khoán.

4.1. Cổ phiếu

Nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp. Nói cách khác, nhà đầu tư sẽ bỏ vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và thu lợi tức (lợi nhuận từ việc kinh doanh có lãi hoặc lỗ).

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư khá an toàn cho bạn

Hiện nay trên thị trường có 2 loại cổ phiếu được phát hành

  • Cổ phiếu thường (phổ thông): Nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi tức khi doanh nghiệp kinh doanh có lãi theo cổ tức đã đóng góp.
  • Cổ phiếu ưu đãi: Khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hay phát đạt, nhà đầu tư vẫn được hưởng mức lợi tức không đổi theo thỏa thuận.

4.2. Trái phiếu

Trái phiếu là hình thức cho doanh nghiệp hay các tổ chức vay tiền, tờ trái phiếu chính là “phiếu nợ” của doanh nghiệp. Trái phiếu sẽ được thanh toán vào một thời điểm cụ thể cùng số lãi đi kèm.

Hiện có hai loại trái phiếu lưu hành trên thị trường gồm: Trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu cũng là một kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro

Đầu tư trái phiếu được coi là kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro, đặc biệt khi bạn đầu tư mua trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh lời của trái phiếu không cao thậm chí hay nói cách khác là không đáng kể. Đặc biệt trong trường hợp lạm phát, thời gian thu hồi trái phiếu khá dài, thông thường từ 1 đến 3 năm.

Trên đây Vavuvi đã cung cấp thông tin về các kênh đầu tư tài chính phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn phù hợp trong quá trình đầu tư tài chính của mình.

Bài viết thú vị
Đầu tư dài hạn là đầu tư theo chiến lược mua và giữ. Đầu tư
Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Các hình thức đầu tư ngắn hạn
Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có một hình thức đầu tư mới khá
Ngày nay, việc quản lý chi tiêu cá nhân excel không còn quá xa lạ
Thông thường, những người thành công trên thế giới đều có những nguyên tắc quản
Ngày nay, việc lên kế hoạch quản lý chi tiêu trở nên dễ dàng hơn
Việc quản lý chi tiêu cá nhân luôn là vấn đề nóng hổi, được nhiều

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of