Thực trạng người Việt tiêu xài hoang phí?

Với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, nhưng bạn có biết người Việt tiêu xài hoang phí trong nhiều trường hợp không?

Hoang phí trong việc đốt tiền vàng mã ngày lễ tết

Chúng ta được biết truyền thống của người Việt Nam là thờ cúng tổ tiên, tín thần thánh. Đặc biệt vào các dịp lễ tết đầu năm, chúng ta rất dễ bắt gặp hình ảnh người Việt đốt cả đống đồ vàng mã. Với tư tưởng “trần sao, âm vậy”, chúng ta đốt từ tiền vàng đến ô tô, nhà lầu, thậm chí cả điện thoại di động. Không những thế, bạn còn có thể thấy những tờ tiền được nhét ở chân tượng, chân bàn thờ, tiền mặt rải rác khắp nơi. Trong khi rõ ràng chùa nào cũng có hòm công đức??

người Việt tiêu xài hoang phí
Việc đốt vàng mã ngày tết đang ngày càng biến tướng

Hơn thế nữa, người Việt ta hay có tâm lý “Tháng Giêng là tháng ăn chơi/Tháng hai cờ bạc/Tháng ba rượu chè..”, vậy nên thường trong tháng Giêng, tháng 2, tại Việt Nam tổ chức rất nhiều lễ hội. Bạn có biết số lượng lễ hội tính trong một năm trên cả nước ta lên đến con số 8.000 không? Và với con số 8.000 lễ hội đó, người Việt đã tiêu tốn bao nhiêu tiền của rồi?

Giới trẻ Việt ngày nay hoang phí trong mua sắm, chi tiêu

Người Việt tiêu xài hoang phí không phải chỉ ở việc thờ cúng, đốt vàng mã của người lớn. Mà chính những người trẻ tuổi, những người có lối sống hiện đại cũng hoang phí theo cách của họ.

người Việt tiêu xài hoang phí
Những người trẻ tuổi cũng hoang phí theo cách của họ

Tôi có biết một anh chàng khá đẹp trai, mặc dù lương tháng của anh bạn này chỉ 8 triệu/tháng thôi. Nhưng anh ấy rất chăm đi du lịch, lên bar check in với bạn bè. Mà chi phí mỗi lần đi bar của anh hết dăm ba triệu là chuyện bình thường. Và tất nhiên, số tiền đó phần lớn cậu chàng xin của cha mẹ mình.

Mỗi lần lên bar check in, các bạn trẻ có thể đốt đến chục triệu là chuyện thường
Mỗi lần lên bar check in, các bạn trẻ có thể đốt đến chục triệu là chuyện thường

Lướt qua facebook, instagram, không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh một cô cậu hot girl nào đó check in du lịch sang chảnh. Hay hình ảnh dùng bữa tại nhà hàng 5 sao. Hoặc thậm chí là thời điểm trên thế giới tung ra bộ sưu tập trang phục mới, túi xách mới hay điện thoại di động thì họ cũng là người sở hữu sớm nhất. Mà đến quá nửa, số tiền những cô cậu ấm đang chi tiêu lại không phải do họ làm ra.

Thái độ với đồng tiền cần phải xem lại

Việc tiêu xài hoang phí của người Việt bên cạnh tín ngưỡng, tâm linh chưa đúng mực,còn xuất phát từ thái độ đối với đồng tiền của mọi người. Đa phần những người tiêu xài hoang phí lại đang hoang phí trên chính mồ hôi công sức của người khác. Nên có lẽ đối với họ, tiền bạc không thành vấn đề.

Nhớ có lần, bạn tôi gặp đứa trẻ bán rong ven đường. Thương tình nên cô ấy cho bé 5000 tiền lẻ. Nhưng bạn tin được không, cô bé đó đã trả lại tiền cho bạn tôi và muốn số tiền lớn hơn. Hay trong mua sắm, thậm chí có người còn không nhận lại 1000, 2000 từ người bán vì nghĩ đó là tiền lẻ.

Hãy tôn trọng kể cả với những đồng tiền lẻ như thế này
Hãy tôn trọng kể cả với những đồng tiền lẻ như thế này

Nhưng các bạn nên nhớ, chính từ những đồng tiền lẻ này mới tạo ra giá trị tiền mệnh giá lớn. Cũng chính những đồng tiền lẻ này, có những người phải đổ mồ hôi, máu và nước mắt mới kiếm lại được. Đừng vì bản thân hay cha mẹ kiếm được nhiều tiền, mà chi tiêu hoang phí. Hãy học cách chi một cách hợp lý, phù hợp. Bởi việc này không chỉ tiết kiệm cho bạn, mà còn là tiền đề tạo thói quen tốt cho bạn bè xung quanh trong tương lai nữa. Ngoài ra bạn có thể bắt đầu với việc tham khảo các cách thức ngừng tiêu xài hoang phí tại đây.

Bài viết thú vị
Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có một hình thức đầu tư mới khá
Ngày nay, việc quản lý chi tiêu cá nhân excel không còn quá xa lạ
Thông thường, những người thành công trên thế giới đều có những nguyên tắc quản
Ngày nay, việc lên kế hoạch quản lý chi tiêu trở nên dễ dàng hơn
Việc quản lý chi tiêu cá nhân luôn là vấn đề nóng hổi, được nhiều
Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về quản lý tài chính cá
Cách quản lý tiền trong kinh doanh luôn là một việc khó và nan giải,

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of