fbpx

Những kiến thức tài chính cá nhân sau sẽ giúp bạn có cuộc sống thịnh vượng

Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về quản lý tài chính cá nhân, thì những kiến thức tài chính cá nhân dưới đây sẽ giúp bạn điều này. 

1. Khái niệm, ý nghĩa của quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân hiểu đơn giản là việc cá nhân bạn quản lý đầu ra và đầu vào đối với dòng tiền của mình sao cho hiệu quả nhất. Từ việc bạn kiếm tiền bằng cách nào, thu nhập ra sao, bạn chi tiêu như thế nào, tiết kiệm bao nhiêu, … phù hợp vơi cuộc sống sinh hoạt của bạn.

Việc quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn có một cuộc sống thoải mái, đầy đủ, hạn chế được các rủi ro trong cuộc sống. Đặc biệt với những người muốn trở nên giàu có thì quản lý tài chính cá nhân hiệu quả sẽ giúp họ kiểm soát tốt thu nhập của mình, tận dụng được các kênh đầu tư khác nhau, từ đó nhanh chóng đjat được mức thu nhập như mong muốn.

2. Cách thức quản lý tài chính cá nhân phổ biến hiện nay

Tùy từng người sẽ có cách thức quản lý tài chính riêng của mình. Bởi mỗi người sẽ có nguồn thu nhập khác nhau, cuộc sống chi tiêu khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến và dễ áp dụng nhất hiện nay đó là:

2.1. Quản lý chi tiêu theo nguyên tắc 50/30/20

Với nguyên tắc này, bạn sẽ chia tổng số tiền mình có thành 3 nhóm chi tiêu cơ bản:

– 50% thu nhập sẽ chi cho các phí sinh hoạt thường ngày.

– 30% thu nhập bạn sẽ được phép chi tiêu các khoản mong muốn như mua sắm, đi chơi với bạn bè,…

– 20% thu nhập giành để tiết kiệm.

2.2. Quản lý chi tiêu theo phương pháp Kakeibo

Phương pháp Kakeibo xuất phát từ Nhật Bản, có nghĩa là cuốn nhật ký thu chi. Cụ thể, việc của bạn đó là ghi chép chi tiết thu chi của bản thân mình. Trình tự của Kakeibo đó la fbạn cần phải trả lời những câu hỏi sau:

– Bạn có sẵn bao nhiêu tiền?

– Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền?

– Bạn đang tiêu bao nhiêu tiền?

– Bạn có thể cải thiện bằng cách nào?

2.3. Công thức quản lý tài chính 6 chiếc lọ

Với phương pháp này, bạn cần chuẩn bị 6 chiếc lọ tượng trưng (Có thể là thẻ, tài khaonr ngân hàng,…). Mỗi chiếc lọ sẽ giành cho một mục đích chi tiêu khác nhau:

– Quỹ tự do tài chính (10%): Bạn chỉ được dùng quỹ này để đầu tư, tạo thêm thu nhập.

– Quỹ tiết kiệm dài hạn (10%): Quỹ này được sử dụng để tiết kiệm, và tất nhiên, việc tiết kiệm của bạn cho mục đích gì sẽ là do bạn quuyết định.

– Quỹ giáo dục ngắn hạn (10%): Đầu tư cho tri thức luôn là khoản đầu tư có lời nhất. Vậy nên bạn có thể dùng khoản này để mua sách, hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn.

– Quỹ nhu cầu thiết yếu (55%): Quỹ này sẽ giúp bạn đảm bảo nhu cầu sinh hoạt thiết yếu hàng ngày.

– Quỹ thụ hưởng (10%): Bạn có thể sử dụng quỹ này để tự thưởng cho bản thân nhé.

– Quỹ cho đi (5%): Thông thường, việc cho đi là cách để bạn thể hiện lòng biết ơn cuộc sống. Bạn có thể sử dụng tiền trong chiếc lọ này để làm từ thiện, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn…

3. Các ứng dụng quản lý tài chính là sự lựa chọn không tồi

Thời đại ngày nay, các ứng dụng quản lý tài chính xuất hiện nhiều, như một trợ thủ đắc lực đặc biệt giành cho giới trẻ. Nếu bạn không giỏi tính toán, hay quên mang sổ ghi chép thì chỉ với ứng dụng đơn giản trên điện thoại, bạn hoàn toàn kiểm soát tốt chi tiêu cá nhân của bản thân bạn. Có rất nhiều ứng dụng quản lý chi tiêu thông minh, tiện lợi, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Trên đây là những kiến thức tài chính cá nhân căn bản, giúp bạn có thể quản lý tài chính của bản thân một cách hiệu quả. Nếu bản thân bạn có những kinh nghiệm nào khác trong quản lý chi tiêu cá nhân, đừng ngại ngần mà hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết tại mục bình luận nhé.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Follow by Email
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x