Những điều cần biết về đầu tư cho vay online

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có một hình thức đầu tư mới khá màu mỡ đó là hình thức đầu tư cho vay online. Bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu cho mọi người cái nhìn tổng quan nhất về hình thức đầu tư này.

1. Thế nào là đầu tư cho vay online?

Chắc hẳn không ít lần bạn nhìn thấy những quảng cáo về việc cho vay tiền online ngay trên youtube, facebook….

Đầu tư cho vay online được hiểu là hình thức cho vay tiền thông qua một ứng dụng trực tuyến
Đầu tư cho vay online được hiểu là hình thức cho vay tiền thông qua một ứng dụng trực tuyến

Đầu tư cho vay online được hiểu là hình thức cho vay tiền thông qua một ứng dụng trực tuyến. Với một nhà đầu tư, thì việc cho vay online khá giống với việc bạn đầu tư cho bên thứ 2 vay tiền. Có khác chăng ở đây việc vay, mượn và thu lời của bạn sẽ thông qua một kênh thứ 3 quản lý.

2. Ưu, nhược điểm của đầu tư cho vay online là gì?

a. Ưu điểm

– Thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian: Việc đầu tư cho vay online sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thay vì phải trực tiếp tìm kiếm người có nhu cầu vay, kiểm tra thông tin người vay, lịch sử tín dụng,…. Thì bạn có thể hoàn toàn kiểm soát và năm được những thông tin trên qua ứng dụng cho vay online.

– Lãi suất thu được cao: Nếu so sánh giữa việc gửi ngân hàng và đầu tư cho vay online, thì hiện nay hình thức cho vay online sẽ giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao hơn. Cụ thể, có những bên mức lãi suất cho vay có thể lên đến 18%/năm

Đầu tư cho vay online sẽ đem lại lãi suất cao
Đầu tư cho vay online sẽ đem lại lãi suất cao

– Phù hợp với các khách hàng có nhu cầu vay nhỏ lẻ, ngắn hạn, hạn mức từ 1 triệu – 10 triệu, 40 triệu tùy chính sách của các công ty.

b. Nhược điểm

– Do hạn mức vay thấp, nên giới hạn đối tượng khách hàng vay

– Rủi ro pháp lý cao bởi đầu tư cho vay online là hình thức đầu tư mới. Các quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động đầu tư này vẫn chưa chặt chẽ, rõ ràng.

Rủi ro pháp lý cao bởi đầu tư cho vay online là hình thức đầu tư mới tại Việt Nam
Rủi ro pháp lý cao bởi đầu tư cho vay online là hình thức đầu tư mới tại Việt Nam

– Khó khăn trong việc thu hồi nợ, bởi thực tế quy định pháp lý về hình thức này chưa rõ ràng, khoản vay thấp, đôi khi người vay không cần thế chấp tài sản cũng như không cần bảo lãnh  khách hàng khi vay tiền, nên họ ít có trách nhiệm với khoản vay của mình hơn, dẫn đến việc dễ sinh ra nợ xấu 

3. Những lưu ý khi cho vay online

– Việc đầu tư này thường sẽ thông qua một bên thứ ba quản lý. Vậy nên khi tiến hành đầu tư, bạn nên kiểm tra và tìm hiểu thật kỹ thông tin bên thứ ba này. Từ lịch sử hình thành cho đến quá trình hoạt động, công ty này có thực hiện nghiêm túc, thanh toán đúng hạn cho nhà đầu tư hay không.

– Không nên đầu tư toàn bộ số tiền bạn có vì nói chung đây vẫn là hình thức đầu tư mới tại Việt Nam. Các quy định pháp lý về hình thức đầu tư cho vay online vẫn chưa chặt chẽ, rõ ràng, vậy nên bạn đừng nên đầu tư toàn bộ số tiền bạn đang có cho việc vay tiền online.

Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư
Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư

– Hãy tìm hiểu kỹ về mức lãi suất của các công ty, hình thức, thời hạn trả lãi cho nhà đầu tư. Đối chiếu và đảm bảo rằng mức lãi suất này không quá thấp và không vượt quá mức lãi suất mà luật pháp Việt Nam quy định là 20%/năm.

Trên đây là những điều cơ bản bạn cần biết và lưu ý khi đầu tư cho vay online. Đây là hình thức đầu tư mới tại nước ta. Không thể phủ nhận mức độ tiện lợi cả đối với người vay và bên cho vay. Tuy nhiên, cũng vì hình thức mới, vậy nên khi đầu tư, bạn nên tìm hiểu và tham khảo kỹ càng, nhằm giảm thiểu tối đa những rủi ro không đáng có. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một vài hình thức đầu tư khác tại đây.

Bài viết thú vị
Ngày nay, việc quản lý chi tiêu cá nhân excel không còn quá xa lạ
Thông thường, những người thành công trên thế giới đều có những nguyên tắc quản
Ngày nay, việc lên kế hoạch quản lý chi tiêu trở nên dễ dàng hơn
Việc quản lý chi tiêu cá nhân luôn là vấn đề nóng hổi, được nhiều
Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về quản lý tài chính cá
Cách quản lý tiền trong kinh doanh luôn là một việc khó và nan giải,
Dù bạn đang có ý định đầu tư, hay tiết kiệm làm giàu, thì kinh

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of