6 chiếc lọ – Nguyên tắc tiết kiệm tiền thông minh

6 chiếc lọ - Nguyên tắc tiết kiệm tiền thông minh

Dù rất chăm chỉ tiết kiệm tiền nhưng nếu không biết cách, bạn sẽ vẫn mắc phải những sai lầm khiến việc tiết kiệm tiền không những không hiệu quả mà còn gây lãng phí không cần thiết. Vậy thế nào là nguyên tắc tiết kiệm tiền thông minh?

Chắc hẳn bạn đã từng rơi vào trường hợp tháng nào cũng đi làm đều đặn nhưng không hiểu vì sao mà mãi trong người lại chẳng có đồng nào? Từ đây, tiết kiệm tiền dần trở thành áp lực lớn đối với bạn. Làm thế nào để thoát khỏi vòng luẩn quẩn này? Với 6 chiếc lọ, bạn sẽ có được nguyên tắc tiết kiệm tiền thông minh và vô cùng hiệu quả.

Sơ lược về 6 chiếc lọ

Hãy chia khoản thu nhập hàng tháng của bạn ra 6 lọ – 6 quỹ tài chính riêng lẻ tương ứng, bao gồm: Chi tiêu cần thiết; Tiết kiệm dài hạn; Quỹ giáo dục; Hưởng thụ; Quỹ tự do tài chính; Quỹ từ thiện. Mỗi chiếc lọ sẽ phục vụ cho một mục đích riêng trong cuộc sống của bạn dù mức lương mà bạn nhận được thấp hay cao bởi đây là điều cần thiết.

Lọ 1 – Chi tiêu tài chính cần thiết: 55% thu nhập

Quỹ chi tiêu cần thiết sẽ dùng để chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày như: ăn uống, sinh hoạt, vui chơi, hóa đơn, mua sắm thiết yếu,… Tất cả những yếu tố này sẽ được gói gọn trong lọ “chi tiêu cần thiết”. 

Nhiều người thường không kiểm soát được quỹ này, đa số thường tiêu lên đến 80% thay vì 55%. Chiếc lọ này là mục tiêu sống của mỗi người. Nếu đã vượt quá 55% bằng mọi cách bạn phải cân đối chi tiêu để cân bằng nó với thu nhập tổng

Lọ 2 – Tiết kiệm dài hạn: 10% thu nhập

Mỗi tháng, bạn nên bỏ ra 10% vào chiếc lọ này cho những mục tiêu dài hạn. Những mục tiêu đó có thể là lấy chồng, sinh con, mua nhà, mua xe, mua đất, dựng vợ, gả chồng… Tất cả những mục tiêu đó sẽ bạn dễ dàng nhìn thấy động lực để thực hiện thu thập tiền cho chiếc lọ thứ hai này.

Lọ 3 – Quỹ giáo dục: 10% tổng thu nhập

Kiến thức là một dòng chảy không ngừng vận động trong cuộc sống của chúng ta, mỗi ngày dù có học hỏi không ngừng nghỉ cũng chẳng bao giờ học được hết tất cả mọi kiến thức trên vũ trụ. Mỗi tháng, hãy bỏ ra 10% trong tổng thu nhập của mình để học thêm, tu bổ thêm kiến thức, mua sách, tham gia khóa đào tạo, những buổi chia sẻ, gặp gỡ với những người thành công…. sẽ rất đáng. Đầu tư vào giáo dục giống như bạn tìm đúng chìa khóa để mở cánh cửa thành công vậy bởi nó sẽ giúp bạn tạo ra nhiều thành công hơn từ chính năng lực của bản thân.

Phân chia phù hợp sẽ giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả

Lọ 4 – Hưởng thụ: 10% tổng thu nhập

Quỹ hưởng thụ cuộc sống được sử dụng liên tục. Nếu như không kiểm soát kỹ càng thì bạn sẽ lấn sang những lọ tài chính khác.

Tuy nhiên, nếu không dành ra 10% cho lọ tài chính hưởng thụ thì bạn sẽ không đủ năng lực chăm sóc bản thân. Dù cuộc sống bận rộn hay có nhiều yếu tố tác động, bạn vẫn nên tự thưởng cho bản thân một kì nghỉ xứng đáng bằng số tiền dành dụm được của mình.

Lọ 5 – Quỹ tự do tài chính: 10% tổng thu nhập

Tự do về tài chính là điều mà bất kỳ ai cũng mong đạt được nó. Bạn sẽ được hoàn toàn làm chủ cuộc sống của mình, không cần phụ thuộc vào bất kỳ nguồn tài chính từ người khác. Quỹ tự do tài chính được bạn tạo ra từ gửi tiết kiệm, đầu tư ngoài, góp vốn kinh doanh… Đây là quỹ đặc biệt quan trọng nên hãy cố gắng không được tiêu lẹm quá nhiều số tiền này.

Phân chia chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều khoản cần thiết

Lọ 6 – Quỹ từ thiện: 5% tổng thu nhập

Trong cuộc sống, cho đi chắc chắn sẽ được nhận lại, đừng nên so đo, tính toán với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Hãy dành ra mỗi tháng 5% số tiền của bạn cho quỹ từ thiện để giúp đỡ xã hội, giúp đỡ bạn bè, người thân, giúp đỡ những người cần trợ giúp… 5% tuy không thực sự nhiều nhưng thực sự sẽ rất có ý nghĩa với người được bạn giúp đỡ rất nhiều.

Nguyên tắc 6 chiếc lọ tài chính này đã được hàng trăm, hàng nghìn người áp dụng và thành công. Đây chắc chắn sẽ là nguyên tắc tiết kiệm tiền thông minh và dễ dàng dành cho bạn. Chúc bạn thành công!

Bài viết thú vị
Thời đại công nghệ 4.0 phát triển kéo theo sự phát triển của vô số
Bạn muốn gửi tiền tiết kiệm, bạn đang băn khoăn không biết nên gửi tiền
Lựa chọn cách gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào có lợi nhất? Bỏ túi
Mua một căn nhà riêng cho mình là ước muốn của bất kỳ ai, nhất
Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng lâm vào cảnh “cháy túi”, phải
Cách tiết kiệm chi tiêu là điều cần thiết trong thời buổi kinh tế suy
Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Các hình thức đầu tư ngắn hạn

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of