4 nghệ thuật quản lý chi tiêu gia đình giành cho chị em

Từ xưa đã có câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, ý chỉ người phụ nữ nắm vai trò quan trọng trong việc xây dựng tổ ấm gia đình. Trong đó, việc quản lý chi tiêu gia đình nắm vai trò cốt yếu, giúp người phụ nữ chăm lo tươm tất tổ ấm của mình. Bài viết ngày hôm nay sẽ tiết lộ cho chị em biết về nghệ thuật quản lý chi tiêu trong gia đình hiệu quả nhất.

1. Có một cuốn sổ ghi chép chi tiêu

Không giống với quản lý chi tiêu cá nhân, quản lý chi tiêu gia đình là một vấn đề khó. Hãy thử tưởng tượng bạn sẽ phải lên kế hoạch chi tiêu cho ít nhất là cả 2 người cùng một lúc. Đối với gia đình sống chung nhiều thế hệ, hoặc đã có con nhỏ thì độ khó nhân lên gấp nhiều lần.

Việc có một cuốn sổ ghi chép thu chi lúc này sẽ là sự trợ giúp đắc lực cho chị em phụ nữ. Bạn sẽ nhớ và kiểm soát được những khoản chi của bản thân, từ đó rút ra kinh nghiệm những khoản chi nào là không cần thiết. Nhất là đối với những gia đình đã có con nhỏ, việc sắm sửa đồ chơi, đồ ăn, đồ dùng học tập cho con sẽ chiếm một khoản không nhỏ. Do đó, nếu bạn có thể tối ưu hóa thu chi của gia đình thông qua một cuốn sổ nhỏ, bạn có thể tiết kiệm được kha khá đấy.

Sổ ghi chép là chìa khóa trong nghệ thuật quản lý chi tiêu gia đình
Sổ ghi chép là chìa khóa trong nghệ thuật quản lý chi tiêu gia đình

2. Đừng để bị đánh lừa bởi các chương trình khuyến mãi

Các chị em thường có thói quen mua sắm nhiều trong dịp khuyến mãi để tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy. Nhưng bạn nên nhớ, chương trình khuyến mãi cũng là một chiến dịch kích cầu của các của hàng. Nếu không cẩn thận, bạn rất dễ gặp phải tình trạng mua sắm quá nhiều, mua những thứ mà bản thân không dùng đến. Sắp tới dịp lễ tết, hi vọng bạn sẽ tỉnh táo để vượt qua mùa khuyến mãi khủng hàng năm này.

nghệ thuật quản lý tài chính
Bạn nên cẩn thận những chiếc bầy khuyến mãi như thế này

3. Lên kế hoạch chi tiêu cho gia đình đầu tháng

Tùy vào từng môi trường sống mà mỗi gia đình sẽ có mức chi tiêu khác nhau. Một cuốn sổ ghi chép chi tiêu sẽ không thể phát huy tối đa tác dụng của nó nếu bạn không có một kế hoạch chi tiêu khoa học.

Lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng là bước hiệu quả trong nghệ thuật quản lý chi tiêu gia đình
Hãy lên kế hoạch quản lý chi tiêu cho gia đình vào đầu tháng

Vào mỗi đầu tháng, bạn hãy lên kế hoạch cụ thể từng khoản chi mà gia đình cần trong tháng đó theo từng tính chất mỗi khoản chi: Chi tiêu cố định (tiền nhà, tiền điện nước, tiền học của con,…), Các khoản sinh hoạt phí (Chi tiêu ăn uống, mua sắm đồ dùng trong gia đình, quần áo cho chồng, con,….), Các khoản chi phát sinh (phong bì đám cưới, đám ma, tiền thuốc thang,…) và tiền tiết kiệm hàng tháng. Dù thu nhập của gia đình bạn có nhiều hay ít, hãy học cách tiết kiệm để phòng tránh rủi ro cho tương lai.

4. Thẳng thắn chia sẻ với bạn đời trong quá trình quản lý tài chính gia đình

Có một vấn đề thường thấy đó là chị em rất ít khi chia sẻ với chồng mình vấn đề chi tiêu trong gia đình. Chủ yếu hàng tháng, các ông chồng sẽ chuyển tiền lương cho vợ quản lý, rồi sau đấy họ không quan tâm đến vấn đề nào khác nữa. Như vậy vừa không công bằng với chị em, các anh chồng cũng đang tự làm mất đi quyền lợi của mình trong gia đình.

Hãy thẳng thắn chia sẻ với nhau trong quá trình quản lý tài chính. Không chỉ để cả hai có thể tìm được cách giải quyết tốt nhất nếu có khó khăn xảy ra, mà đây cũng là thời điểm để vợ chồng gần gũi nhau hơn sau một ngày làm việc căng thẳng.

nghệ thuật quản lý chi tiêu gia đình
Chia sẻ với bạn đời trong quá trình quản lý chi tiêu gia đình

Kết

Hi vọng những nghệ thuật quản lý chi tiêu gia đình trên đây sẽ trở thành nền móng, giúp chị em xây dựng tổ ấm hiệu quả. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách thức tiết kiệm tiền cho gia đình tại đây.

Bài viết thú vị
Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có một hình thức đầu tư mới khá
Ngày nay, việc quản lý chi tiêu cá nhân excel không còn quá xa lạ
Thông thường, những người thành công trên thế giới đều có những nguyên tắc quản
Ngày nay, việc lên kế hoạch quản lý chi tiêu trở nên dễ dàng hơn
Việc quản lý chi tiêu cá nhân luôn là vấn đề nóng hổi, được nhiều
Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về quản lý tài chính cá
Cách quản lý tiền trong kinh doanh luôn là một việc khó và nan giải,

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of