Làm thế nào để tự chủ tài chính? 4 cách đơn giản sau sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này

Đến một độ tuổi nhất định, chúng ta luôn muốn bản thân có thể tự chủ về tài chính. Bởi việc tự chủ về tài chính là một trong những yếu tố cho thấy bạn đã trưởng thành. Thế nhưng làm thế nào để tự chủ tài chính thì không phải ai cũng biết. Bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn những bí kíp đơn giản nhưng cực hiệu quả để chúng ta có thể tự chủ tài chính nhanh chóng. 

1. Hãy tiết kiệm ngay từ ngày hôm nay.

Tự chủ về tài chính có nghĩa là bạn sẽ không thể xin trợ cấp từ ba mẹ như trước nữa. Việc tiết kiệm cho thấy bạn bắt đầu có ý thức suy nghĩ cho tương lai. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn bắt đầu chi tiêu cho mọi thứ xung quanh ít hơn mức thu nhập bạn có. Đây hoàn toàn là nền tảng tuyệt vời nếu bạn muốn tự chủ tài chính trong tương lai.

làm thế nào để tự chủ tài chính
Hãy học cách tiết kiệm ngay từ hôm nay

2. Đa dạng hóa nguồn thu nhập

Đôi khi chúng ta chỉ đơn giản đi làm và về nhà nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên nên nhớ, khi còn trẻ, các bạn không nên nghỉ ngơi quá sớm như vậy. Hãy biết suy nghĩ cho tương lai bằng cách đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình. Nếu không, bạn sẽ mãi mãi chẳng nắm được cách làm thế nào để tự chủ tài chính.

Làm thế nào để tự chủ tài chính
Đa dạng hóa nguồn thu nhập là cách tự chủ tài chính nhanh nhất

Khi bạn càng có nhiều nguồn thu khác nhau thì thời điểm bạn có thể tự chủ về tài chính càng được rút ngắn lại. Và khi đa dạng hóa nguồn thu của bản thân, bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển hơn trong tương lai.

3. Học cách lên kế hoạch cho mọi thứ xung quanh

Tôi có quen một cô bạn, là người cực kỳ có nguyên tắc trong chi tiêu. Với mức lương 8 triệu/tháng, cô ấy vẫn chi tiêu và tiết kiệm đều đều. Nhưng cô ấy gặp rắc rối rất nhiều trong công việc.

Từ việc không kịp gửi kế hoạch cho khách, đến chậm deadline sếp, … mặc dù chỉ là những việc nhỏ nhặt thôi nhưng vô hình chung, cô ấy đã tạo ấn tượng xấu với sếp của mình. Đó có thể là lý do mặc dù đã vào làm việc được 4 năm rồi nhưng thỉnh thoảng cô ấy vẫn phải xin trợ cấp của bố mẹ mình.

lên kế hoạch với mọi thứ xung quanh mình
Học cách lên kế hoạch với mọi thứ xung quanh

Đây là ví dụ điển hình mà chúng ta thường gặp phải khi không biết cách lên kế hoạch cho mọi thứ xung quanh và cách làm thế nào để tự chủ tài chính. Tất nhiên chúng ta thường nghe đến cụm từ lên kế hoạch chi tiêu. Nhưng để tự chủ tài chính thì mỗi điều này thôi là không đủ. Bạn phải biết cách lên kế hoạch cho công việc, trong quản trị thời gian, … bởi đây là những kỹ năng rất quan trọng giúp ích cho bạn trong tương lai.

4. Hãy đầu tư cho chính bản thân bạn

Con người là nguồn tài nguyên vô giá, chứ không phải chỉ đơn giản là công cụ kiếm tiền. Thời điểm bạn nhận thức được tầm quan trọng của bản thân thì bạn đã thành công một nửa trong quá trình tự chủ tài chính.

làm thế nào để tự chủ tài chính
Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư sinh lời nhất

Hãy trau dồi kiến thức cho mình, xây dựng cho bản thân một nền tảng sức khỏe thật tốt. Tôi biết các bạn trẻ thường có thói quen làm việc cật lực, mong muốn kiếm được thật nhiều tiền sớm, để có thể sớm tự chủ tài chính. Nhưng bạn biết đấy, nếu không có một sức khỏe tốt, một nền tảng kiến thức vững vàng, thì con đường của bạn trong tương lai sẽ rất khó khăn.

Tất nhiên, “làm thế nào để tự chủ tài chính?”, một câu hỏi với vô vàn lời giải đáp khác nhau. Với mỗi người sẽ có những cách khách nhau để thành công. Tuy nhiên, bốn lời khuyên trên đây là nền tảng mà bạn nên biết. Và nếu bạn muốn biết làm thế nào để tự chủ về tài chính, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu thêm về cách thức quản lý chi tiêu hiệu quả tại đây.

Bài viết thú vị
Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có một hình thức đầu tư mới khá
Ngày nay, việc quản lý chi tiêu cá nhân excel không còn quá xa lạ
Thông thường, những người thành công trên thế giới đều có những nguyên tắc quản
Ngày nay, việc lên kế hoạch quản lý chi tiêu trở nên dễ dàng hơn
Việc quản lý chi tiêu cá nhân luôn là vấn đề nóng hổi, được nhiều
Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về quản lý tài chính cá
Cách quản lý tiền trong kinh doanh luôn là một việc khó và nan giải,

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of