4 kinh nghiệm vay tiền mua đất bạn cần biết

Đất đai là tài sản có giá trị lớn, đến 90% chúng ta sẽ phải vay tiền từ những cá nhân, tổ chức khác nhau khi mua đất. Vậy bạn có biết kinh nghiệm vay tiền mua đất sao cho an toàn, giảm thiếu tối đa rủi ro hiện nay không?

1. Đánh giá tổng quan thu nhập của bản thân

Việc vay tiền dù mục đích là gì đi chăng nữa thì nền tảng bạn phải xác định mình có trả được hay không. Để đánh giá được điều đó thì bình quân thu nhập mỗi tháng của bạn sẽ là chìa khóa giải quyết vấn đề.

kinh nghiệm vay tiền mua đất
Hãy xác đinh tổng thu nhập của bạn trước khi vay tiền mua đất

Bạn nên tự trả lời những câu hỏi sau trước khi có ý định vay tiền mua đất: Mình đang có bao nhiêu rồi? Mình còn thiếu bao nhiêu nữa? Hàng tháng thu nhập bình quân của mình là bao nhiêu? Nếu trừ đi xx triệu/tháng để trả nợ thì mình có đủ chi tiêu không?

2. Lựa chọn gói vay phù hợp

Thường các bên cho vay sẽ có những gói cho vay khác nhau. Mỗi gói sẽ có những ưu đãi, điều khoản, quy định khác nhau. Bạn nên dựa vào nhu cầu và khả năng hiện tại của bản thân mà lựa chọn gói vay phù hợp.

3. Hãy đảm bảo khoản vay của bạn không quá 50% giá trị mảnh đất

Như đã nói đến ở trên, việc vay tiền nên đặt vào việc bạn có khả năng để trả món nợ này hay không. Do đó, kinh nghiệm để vay tiền mua đất đó là không vay quá 50% giá trị mảnh đất bạn dự tính mua.

kinh nghiệm vay tiền mua đất
Hãy đảm bảo khoản vay của bạn không quá 50% giá trị mảnh đất dự định mua

Các chuyên gia tài chính đã chỉ ra rằng con số vàng bạn nên vay chỉ nên từ 30-40% giá trị tài sản là mảnh đất bạn định mua. Nếu bạn vay hơn con số này, hãy đảm bảo số tiền gia đình bạn phải chi trả nợ sẽ không vượt quá 40% thu nhập của cả gia đình. Có như vậy, bạn mới có thể vừa trả nợ, vừa đảm bảo sinh hoạt hàng ngày của gia đình mình.

4. Đọc kỹ hợp đồng vay tiền trước khi đặt bút ký

Khi vay tiền mua nhà đất, đặc biệt nếu bạn lựa chọn vay ngân hàng, hãy chắc chắn bạn đã nghiên cứu kỹ và hiểu rõ mọi điều khoản trong hợp đồng.

kinh nghiệm vay tiền mua đất
Nghiên cứu kỹ hợp đồng cho vay trước khi ký

Nếu bạn đã từng vay ngân hàng, bạn sẽ thấy hợp đồng cho vay tại các ngân hàng thường có form mẫu sẵn. Các điều khoản trong hợp đồng thường rất chặt chẽ, có lợi cho phía ngân hàng, và đôi khi còn có những điều khoản bẫy nếu bạn không đọc kỹ hợp đồng.

Tôi từng gặp phải trường hợp khách hàng vay tiền từ một ngân hàng khá có tiếng. Vì họ đang cần tiền gấp, mà  lại tin tưởng nên khi vay cũng không đọc kỹ hợp đồng. Đến 2 năm sau, số tiền họ vay ban đầu từ 1,5 tỷ đã lên đến 4 tỷ rưỡi. Lúc này, khách hàng của tôi mới tá hỏa khi thấy hàng loạt những khoản lãi, khoản phạt lãi, phạt hợp đồng, ….. mà lúc ký không để ý tới.

Do đó, hãy đọc kỹ hợp đồng và các loại giấy tờ liên quan khác trước khi đặt bút ký vay tiền. Nếu không hiểu, đừng ngại xin sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm trong nghề. Bởi một khi bạn đã đặt bút ký rồi, thì thực sự là “Bút sa, gà chết”.

Trên đây là những kinh nghiệm vay tiền mua đất mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đã từng vay tiền, và bản thân có những kinh nghiệm khác, đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ cho mọi mọi cùng biết nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về các chính sách vay tín chấp tốt nhất hiện nay tại đây.

Bài viết thú vị
Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có một hình thức đầu tư mới khá
Ngày nay, việc quản lý chi tiêu cá nhân excel không còn quá xa lạ
Thông thường, những người thành công trên thế giới đều có những nguyên tắc quản
Ngày nay, việc lên kế hoạch quản lý chi tiêu trở nên dễ dàng hơn
Việc quản lý chi tiêu cá nhân luôn là vấn đề nóng hổi, được nhiều
Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về quản lý tài chính cá
Cách quản lý tiền trong kinh doanh luôn là một việc khó và nan giải,

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of