Công thức quản lý tài chính cá nhân – Công thức 6 chiếc lọ

Làm thế nào để quản lý và lên kế hoạch tài chính cá nhân một cách hiệu quả nhất. Công thức quản lý tài chính cá nhân với 6 chiếc lọ là công thức nổi tiếng được rất nhiều triệu phú áp dụng.

Cùng Vavuvi tìm hiểu ngay công thức quản lý tài chính với 6 chiếc lọ dưới đây:

1. Công thức quản lý tài chính cá nhân với quỹ tự do tài chính = 10%

Tự do tài chính là một khoản tiền tiền mà bạn có thể sống mà không cần phụ thuộc vào tài chính của người khác và không nhất thiết phải làm việc mà bạn vẫn có khoản tiền dự trữ cho bản thân mình. 

Khi sử dụng quỹ này, bạn phải nhất quán theo một nguyên tắc nhất quán và tuyệt đối không sử dụng và số tiền này.

2. Tiết kiệm dài hạn = 10%

Bạn cần xác định rõ mục đích lập ra quỹ này tập trung vào hai việc: tiết kiệm cho dài hạn và tiết kiệm vào những trường hợp khẩn cấp. Ban đầu, bạn nên chia đều 10% tiền tiết kiệm vào hai mục tiêu này bằng nhau. 

Kết quả hình ảnh cho công thức 6 chiếc lọ
Tiết kiệm dài hạn=10%

Khi một trong hai mục đích đã tiết kiệm đủ thì bạn có thể cất riêng khoản này và tập trung vào những mục tiêu lâu dài khác như mua đất, mua nhà, mua xe.  

3. Giáo dục đào tạo = 10%

Trong tổng thu nhập hàng tháng của bạn bạn nên dành 10% cho giáo dục đào tạo. Quỹ này sẽ được dùng để bản triển và hoàn thiện các kỹ năng của bản thân như tham gia các lớp kỹ năng mềm, tham gia các khóa học đào tạo, hội thảo, mua sách vở.

Đầu tư vào giáo dục đào tạo là khoản quỹ đầu tư có lợi nhất. Bởi phát triển bản thân tốt hơn sẽ giúp bạn nâng cao giá trị bản thân và nâng thu nhập cao hơn từng ngày.

4. Nhu cầu thiết yếu = 55%

Nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống là một khoản không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Quỹ này dành cho các nhu cầu thiết yếu hằng ngày của cuộc sống: ăn uống, xăng xe đi lại, điện thoại, các hóa đơn điện nước, quần áo và các chi phí khác.

Hãy tự cân nhắc khoản quỹ nhu cầu thiết yếu này để cân bằng và chi tiêu hợp lý nhé.

5. Hưởng thụ = 10%

Ngoài những khoản quỹ phục vụ cho phát triển bản thân và các nhu cầu thiết yếu thì hưởng thụ cũng là một trong những yếu tố thiết yếu trong cuộc sống. Vì vậy, bạn hãy dành 10% cho hưởng thụ. 

Hãy dùng quỹ này để chăm sóc bản thân, thư giãn tận hưởng cuộc sống như shopping, sapa, du lịch,…

6. Giúp đỡ người khác = 5%

Quỹ này dùng để làm từ thiện, giúp đỡ người thân, bạn bè…, như một cách thể hiện lòng biết ơn cuộc sống. Sống cũng có nghĩa là sẻ chia, bạn cho đi để nhận lại nhiều hơn.

Trên đây, Vavuvi đã tổng hợp công thức quản lý tài chính cá nhân giúp bạn cân nhắc và quản lý chi tiêu hợp lý. Bên cạnh áp dụng công thức trên, bạn có thể tham khảo các phần mềm quản lý tài chính cá nhân miễn phí để có

Bài viết thú vị
Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Các hình thức đầu tư ngắn hạn
"Vay tiền ngân hàng để mua nhà" nên hay không nên ? Làm cách nào
Vay vốn ngân hàng dài hạn là hình thức vay vốn phổ biến của các
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay luôn được khách hàng quan tâm.
Cách quản lý tiền bạc của người giàu như thế nào? Tại sao người giàu
Quản lý chi tiêu hợp lý không phải là việc đơn giản, dễ dàng. Vì
Tình trạng tiêu xài mua sắm hoang phí hiện nay đang trở thành một vấn

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of