Cho trẻ sử dụng tiền từ sớm, nên hay không?

Dạy trẻ sử dụng tiền từ sớm, nên hay không?

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh câu hỏi “Cho trẻ sử dụng tiền từ sớm, nên hay không?” Theo truyền thống, trẻ em thường không được dạy về tiền và cách sử dụng tiền khi còn nhỏ. Thế nhưng ngày nay, các bậc phụ huynh lại xu hướng để cho con em mình biết về những “giá trị cấm” này.

“Có nên cho trẻ sử dụng tiền từ sớm hay không?” luôn là đề tài nóng hổi với mỗi gia đình. Chủ đề đã gây tranh cãi rất nhiều giữa “bố mẹ thế hệ cũ” và “bố mẹ hiện đại” bởi theo chế độ cũ, dạy con tiếp xúc sớm với đồng tiền sẽ dễ sinh “hư hỏng”.

Giáo dục con về giá trị đồng tiền cũng là giáo dục nhân cách

Cuộc sống ngày càng hiện đại, tiện nghi. Con trẻ cũng thường xuyên được tiếp xúc với những việc liên quan đến tiền: mua đồ ăn, mua quần áo, mua sách vở,… Theo đó, bố mẹ cần có những phương pháp phù hợp khi dạy con về tiền và cách chi tiêu đồng tiền.

Dạy con cách tiêu tiền chính đáng, tiết kiệm sẽ giúp con trân quý đồng tiền cũng như quý trọng công sức lao động của mình và bố mẹ. Những đứa trẻ được giáo dục về giá trị đồng tiền từ sớm sẽ nhanh chóng tự lập, tự chủ trong quản lý tài chính cá nhân, đồng thời còn có trách nhiệm hơn với bản thân và gia đình của mình.

Dạy con sử dụng tiền một cách hợp lý, khoa học chính là sự giáo dục nhân cách

Dạy con tiêu tiền không bao giờ là sớm

Bên cạnh những lợi ích về mặt đạo đức, việc sử dụng tiền từ sớm còn giúp trẻ nâng cao nhận thức, khả năng tính toán của mình. Đã có rất nhiều trường hợp trẻ lớn lên không biết tính toán và hoàn toàn bị động trong nhiều tình huống đơn giản hàng ngày. Nhiều bạn ở độ tuổi sinh viên nhưng chưa bao giờ phải tự mua bất kì cái gì cho sinh hoạt cá nhân nên nghiễm nhiên rơi vào trường hợp “có tiền nhưng không biết tiêu thế nào, tiêu cho những việc gì?,…”

Tuy nhiên, con bạn cũng không thể hiểu được giá trị đồng tiền nếu bạn cho ngay khi con yêu cầu. Ví dụ dễ thấy nhất là những nhóm học sinh vào hàng ăn, gọi rất nhiều món đắt tiền mà không cần nhìn giá nhưng sau đó chỉ ăn vài miếng rồi bỏ phí lại hoàn toàn.

Vì vậy, đừng bao giờ cho tiền ngay khi con xin. Nên yêu cầu con nói rõ mục đích sử dụng số tiền để mua gì, cần thiết như thế nào, nếu là chính đáng mới đồng ý (nếu không chính đáng thì cần giải thích rõ ràng cho con hiểu).

Đồng thời, bạn nên giám sát để theo dõi xem con có dùng tiền đúng mục đích không bởi không ít trẻ nêu lý do chính đáng nhưng thực tế thì ngược lại.

Dạy trẻ tiêu tiền từ sớm, nên hay không?
Cần kiểm soát để theo dõi xem con có dùng tiền đúng mục đích hay không

Cho trẻ sử dụng tiềm từ sớm không có gì là xấu. Để con biết sử dụng đồng tiền một cách đúng đắn thì việc giáo dục con từ sớm là điều cần thiết. Hãy lựa chọn cách dạy phù hợp nhất với gia đình mình.

Xem thêm các bài viết hay về tài chính tại đây.

Bài viết thú vị
Quản lý tài chính cá nhân là kỹ năng rất quan trọng đối với mỗi
Tiết kiệm là một thói quen rất tốt của quản lý tài chính cá nhân.
Tiết kiệm tiền là một việc làm quan trọng, cần thiết để có một cuộc
“Làm sao để dạy trẻ cách tiết kiệm tiền sao cho đúng cách” vẫn luôn
Thời đại công nghệ 4.0 phát triển kéo theo sự phát triển của vô số
Tiết kiệm tiền là bước đầu tiên để xây dựng trong quá trình quản lý
Dạy con dùng tiền bằng phương pháp nào sẽ giúp trẻ dễ nhận thức và

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] Tiết kiệm tiền là một việc làm quan trọng, cần thiết để có một cuộc sống ổn định. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách tiết kiệm tiền một cách hiệu quả. […]