Bạn đã biết cách chi tiêu bằng phương pháp mỏ neo?

Đã bao giờ bạn nghe đến phương pháp “mỏ neo” chưa? Áp dụng vào quản lý tài chính thì chi tiêu bằng phương pháp mỏ neo là cách thức quản lý tài chính cá nhân rất hiệu quả.

Thế nào là phương pháp mỏ neo

Trong quá trình chi tiêu, chúng ra rất dễ bị ảnh hưởng bởi thông tin đầu tiên chúng ta tiếp cận, không quan trọng đó là thông tin tốt hay xấu. Ví dụ khi bạn chuẩn bị mua một chiếc ô tô, bạn hỏi đồng nghiệp cùng công ty vì anh ấy đã sở hữu vài ba chiếc rồi. Người đồng nghiệp nhiệt tình chia sẻ với bạn về cách chọn, về mức giá, anh ta cho rằng chỉ nên chi 1 tỷ rưỡi để mua ô tô là phù hợp. Và trong quá trình chọn xe, vô hình chung bạn sẽ có xu hướng chọn xem những chiếc xe có giá dưới 1 tỷ rưỡi.

Trong kinh doanh, các nhà đầu tư thường giới thiệu tới khách hàng sản phẩm “mỏ neo” trước tiên. Những sản phẩm “mỏ neo” này thường có giá khá cao. Nhưng tác dụng của chúng là để bạn chọn mua những sản phẩm rẻ hơn – Những sản phẩm mà nhà đầu tư đang hướng đến và muốn khách hàng chọn lựa.

Áp dụng phương pháp mỏ neo trong chi tiêu cá nhân

Một câu hỏi đặt ra rằng, vậy chúng ta áp dụng chi tiêu bằng phương pháp mỏ neo như thế nào cho hiệu quả?

chi tiêu bằng phương pháp mỏ neo

Thay vì neo đậu theo lời nói của người khác, chúng ta nên tư đặt ra “mỏ neo” cho riêng mình. Chi tiêu bằng phương pháp mỏ neo của bản thân sẽ giúp bạn tránh được bẫy trong quá trình mua sắm. Công thức áp dụng đó là trước khi mua một món đồ nào đó, bạn nên đặt ra một mức giá trần mà bản thân có thể bỏ ra cho món đồ này. Chú ý, bạn sẽ không được phép tiêu quá mức giá trần này đâu nhé!

Vậy mức chi phí “mỏ neo” như thế nào là hợp lý?

Thực tế, chi tiêu bằng phương pháp mỏ neo không hề khó. Cách đầu tiên, bạn có thể quy đổi theo thời gian. Không phải tự nhiên chúng ta hay nói thời gian là vàng bạc. Trước khi đặt ra mức chi phí mỏ neo của bản thân bạn, hãy suy nghĩ xem bạn phải giành bao nhiêu thời gian làm việc mới kiếm lại được số tiền này?

Ví dụ lương tháng của bạn là 10 triệu đồng, chiếc túi xách bạn muốn mua có giá 20 triệu đồng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bỏ ra 2 tháng tiền lương cho chiếc túi xách đó. Bạn có nguyện ý mất 2 tháng trời làm việc chỉ để chi cho chiếc túi đó không?

chi tiêu bằng phương pháp mỏ neo
Hãy cân nhắc trước khi chi tiêu mua món đồ nào đó

Cách thức thứ hai, đó là chúng ta hãy làm phép so sánh nhỏ giữa món đồ cần mua và món đồ bạn yêu thích. Ví dụ, bạn thích uống trà sữa ở cửa tiệm nổi tiếng với giá 55 nghìn một cốc. Bạn đang dự định mua một đôi giày cao gót để đi vào những dịp đặc biệt, và đôi giày ấy có giá 600 nghìn. Nếu quy đổi ra sẽ gần bằng 11 cốc trà sữa. Lúc này, câu hỏi bạn cần giải quyết là với giá trị như thế, liệu bạn có nên chi cho đôi giày cao gót đó không? Tất nhiên, trên đây là những ví dụ nho nhỏ, nhưng chi tiêu bằng phương pháp mỏ neo cũng có tác dụng với những khoản chi lớn.

Chi tiêu bằng phương pháp mỏ neo rất hữu ích trong quá trình quản lý tài chính cá nhân. Tuy nhiên điều cốt lõi để áp dụng phương thức này hiệu quả, đó là bạn phải thật kiên định. Bản thân bạn phải có một mức mỏ neo cho riêng mình, đừng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi mọi người xung quanh. Có như vậy, phương pháp mỏ neo mới có thể phát huy tốt và hiệu quả được. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những cách thức quản lý chi tiêu cá nhân hữu hiệu tại đây.

Bài viết thú vị
Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có một hình thức đầu tư mới khá
Ngày nay, việc quản lý chi tiêu cá nhân excel không còn quá xa lạ
Thông thường, những người thành công trên thế giới đều có những nguyên tắc quản
Ngày nay, việc lên kế hoạch quản lý chi tiêu trở nên dễ dàng hơn
Việc quản lý chi tiêu cá nhân luôn là vấn đề nóng hổi, được nhiều
Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về quản lý tài chính cá
Cách quản lý tiền trong kinh doanh luôn là một việc khó và nan giải,

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of