Cách quản lý tiền mặt thông minh

Cách quản lý tiền mặt thông minh

Quản lý tiền mặt là một quá trình bao gồm việc thu hồi nợ, kiểm soát chi tiêu, bù đắp thâm hụt ngân sách, dự báo nhu cầu tiền mặt của doanh nghiệp,… Vậy thế nào là cách quản lý tiền mặt thông minh? Cùng Vavuvi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bằng cách thiết lập thời gian cho kế hoạch tài chính, bạn có thể chủ động đưa ra được cách quản lý tiền mặt thông minh cho bản thân mình, đồng thời sẽ gặt hái được những phần thưởng và hưởng thụ một tiêu chuẩn sống cao hơn trong tương lai.

Tiết kiệm cho những chi phí bất ngờ

Một trong những phần quan trọng của quản lý tiền mặt là việc tiết kiệm cho những chi phí bất ngờ. Một cách phổ biến để tiết kiệm đó là để dành một khoản tiền chi phí khẩn cấp. Bằng cách này thay vì lấy ở các khoản tiết kiệm khác hoặc vay tiền khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra, bạn chỉ cần lấy từ quỹ khẩn cấp của mình. Mua các loại bảo hiểm thích hợp cũng giúp tiết kiệm  tài chính của bạn.

Thiết lập mục tiêu

Trước khi thiết lập mục tiêu, bạn cần phải đánh giá được tình trạng tài chính của mình: xem số tiền tiết kiệm bạn đang có và những gì bạn đang nợ. Khi bạn biết mình đang ở đâu, hãy thiết lập một số mục tiêu mà bạn muốn hướng đến. Ví dụ: đặt ra mục tiêu về giá trị tài sản ròng của bạn trong vòng 5 năm, 10 năm tới như sở hữu một căn nhà cụ thể hoặc xây dựng khoản tiết kiệm khi bạn về hưu.

Tiết kiệm cho hưu trí

Tiết kiệm cho hưu trí là một khoản tiết kiệm quan trọng khác trong quản lý tiền mặt. Nhiều người đã cố gắng chờ đợi cho đến khi quá muộn để bắt đầu tiết kiệm tiền cho hưu trí của họ. Vì vậy, lựa chọn phương tiện phù hợp cho khoản tiết kiệm hưu trí của bạn là điều vô cùng quan trọng.

Lập tài khoản tài chính tự do

Hãy mở riêng một tài khoản ngân hàng gọi là tài khoản tự do tài chính. Bỏ vào đó 10% của số tiền bạn nhận được. Số tiền này chỉ được sử dụng cho các vụ đầu tư, mua hay tạo ra các dòng tiền thu nhập thụ động. Công việc của tài khoản này là xây dựng một con gà đẻ ra những quả trứng vàng gọi là thu nhập thụ động.

Khi nào bạn có thể chi tiêu số tiền này? Không bao giờ! Tài khoản này không bao giờ được dùng cho chi tiêu mà chỉ để đầu tư. Có thể, đến lúc bạn về hưu, bạn bắt đầu sử dụng thu nhập từ quỹ này, nhưng không bao giờ được sử dụng tới số vốn gốc. Làm như vậy, nó cứ tiếp tục tăng lên và bạn sẽ không bao giờ lo sẽ rơi vào cảnh túng thiếu.

Bạn cũng nên cân bằng cuộc sống bằng “tài khoản hưởng thụ” của mình

Cân bằng cuộc sống với “tài khoản hưởng thụ”

Một trong những bí quyết lớn nhất để quản lý đồng tiền là sự cân đối. Một mặt, bạn để dành càng nhiều tiền càng tốt nhằm đầu tư và kiếm ra nhiều tiền hơn. Mặt khác, bạn cần bỏ 10% khác từ thu nhập của bạn vào một “tài khoản hưởng thụ”. Tại sao? Bởi vì con người là một thể thống nhất. Bạn không thể chỉ tác động đến một phần cuộc sống của bạn mà không tác động lên những phần khác. 

“Tài khoản hưởng thụ” được thiết kế để củng cố khả năng “đón nhận” của bạn. Nó còn khiến việc quản lý tiền trở nên thú vị và vui thích hơn. Tài khoản này chủ yếu được sử dụng để nuông chiều chính bạn, làm những việc mà bạn không hay làm. Quy tắc của tài khoản hưởng thụ là phải được giải ngân mỗi tháng. Mỗi tháng bạn phải tiêu một khoản tiền trong tài khoản này theo cách khiến bạn cảm thấy mình giàu có.

Trên đây là bài viết về cách quản lý tiền mặt hiệu quả của Vavuvi. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Bài viết thú vị
Lập kế hoạch các bước tiết kiệm tiền là cách tốt nhất giúp bạn chi
Tiết kiệm tiền là bước đầu tiên để xây dựng trong quá trình quản lý
Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có một hình thức đầu tư mới khá
Ngày nay, việc quản lý chi tiêu cá nhân excel không còn quá xa lạ
Thông thường, những người thành công trên thế giới đều có những nguyên tắc quản
Ngày nay, việc lên kế hoạch quản lý chi tiêu trở nên dễ dàng hơn
Việc quản lý chi tiêu cá nhân luôn là vấn đề nóng hổi, được nhiều

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of