Các hình thức đầu tư tài chính cá nhân

Các hình thức đầu tư tài chính cá nhân

Đầu tư tài chính cá nhân là một trong những cách giúp bạn tăng thu nhập cho bản thân. Vậy có những hình thức đầu tư tài chính cá nhân nào? Cùng Vavuvi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đầu tư tài chính cá nhân là gì?

Đầu tư tài chính nói chung và đầu tư tài chính cá nhân nói riêng là những hoạt động đầu tư có liên quan đến tiền với mục đích tìm kiếm lợi nhuận, làm tăng giá trị vốn đầu tư ban đầu với một chiến lược lâu dài.

Một trong những cách đầu tư cá nhân an toàn là gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên, đây không phải là một cách hiệu quả để sinh lợi. Đầu tư tài chính khôn ngoan là cách tăng thu nhập, mang lại lợi nhuận cho dù bạn đang bận bịu với công việc chính.

Các hình thức đầu tư tài chính cá nhân

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Đây là hình thức an toàn, ít gặp rủi ro thất thoát vốn nhất trong các hình thức đầu tư hiện nay. Hình thức này có tính thanh khoản khá cao. Bên cạnh đó, bạn có thể đợi những dịp khuyến mãi hay ưu đãi đặc biệt của ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm với lãi suất cao nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của loại hình này là lãi suất thấp và biến động khá mạnh, các giao dịch thường kèm theo những khoản chi phí phát sinh. Về dài hạn thì gửi tiết kiệm ngân hàng không có lợi nhuận cao.

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng là hình thức đầu tư an toàn

Đầu tư vàng

Tương tự với gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư vàng có thể bảo toàn vốn khá cao, tính thanh khoản cao. Đầu tư vàng mang lại lợi nhuận về dài hạn vì nguồn cung hạn chế nhưng cầu tăng. Tuy nhiên, giá trị vàng thường biến động khá mạnh, khó nắm bắt được chu kỳ lên xuống.

Đầu tư vàng mang lại lợi nhuận dài hạn

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là hình thức đầu tư tài chính cá nhân thu được lợi nhuận cao trong dài hạn. Lợi nhuận cho thuê bất động sản hàng tháng cao hơn so với lãi suất tiền gửi trong ngân hàng. Hơn nữa, bất động sản là hữu hình nên bạn có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, giá trị vốn của loại hình đầu tư này thường rất lớn, mất nhiều thời gian làm thủ tục và giấy tờ hợp pháp.

Đầu tư tài chính cá nhân thu được lợi nhuận cao trong dài hạn

Đầu tư chứng khoán

Đây là hình thức đầu tư linh hoạt, không đòi hỏi vốn lớn. Nhược điểm là hình thức này đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ ra một khoảng thời gian để nghiên cứu và theo dõi tình hình biến động của thị trường chứng khoán. Không những thế, để có thể giao dịch tốt, bạn cần có kiến thức chuyên môn để hiểu được các chỉ số và tình hình hoạt động của các công ty niêm yết trên thị trường. Bên cạnh đó, việc rèn luyện tâm lý tốt cũng là một thách thức không nhỏ khi đầu tư chứng khoán.

Đầu tư tài chính là hình thức đầu tư linh hoạt

Đầu tư các quỹ mở

Hình thức đầu tư này được đánh giá là hình thức có tính linh hoạt. Đa số các quỹ mở được điều hành bởi đội ngũ có trình độ chuyên môn cao nên bạn có thể tiết kiệm thời gian theo dõi. Tuy nhiên, để tham gia vào quỹ mở thì bạn cần trả một khoản phí cũng như loại hình này chưa có nhiều chính sách hỗ trợ. Mỗi loại hình đầu tư tài chính cá nhân đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn được một loại hình phù hợp với bản thân mình.

Đầu tư quỹ mở là hình thức đầu tư linh hoạt

Đầu tư vào các doanh nghiệp cộng đồng

Có nhiều doanh nghiệp cổ phần đại chúng kêu gọi vốn dưới các hình thức góp vốn kinh doanh và hợp tác đầu tư kinh doanh. Việc đầu tư vốn này sẽ cho bạn cơ hội nhận được khoản lợi nhuận vượt trội và mức tăng trưởng có thể lên đến 3 con số (Đây là hình thức lựa chọn đầu tư của các quỹ đầu tư mở).

Tuy nhiên, việc lựa chọn doanh nghiệp nào đáng tin cậy để tiến hành đầu tư lại là vấn đề không đơn giản bởi việc kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Thị trường, môi trường kinh doanh, năng lực hoạt động, sản phẩm, chiến lược, kế hoạch … nên sẽ rất khó cho các nhà đầu tư cá nhân khi quyết định lựa chọn. 

Trên đây là các hình thức đầu tư tài chính cá nhân phổ biến. Hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được phương pháp phù hợp với tài chính của mình.

Bài viết thú vị
Ngày càng có nhiều người quan tâm tới việc đầu tư tài chính có lời.
Đầu tư dài hạn là đầu tư theo chiến lược mua và giữ. Đầu tư
Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Các hình thức đầu tư ngắn hạn
Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có một hình thức đầu tư mới khá
Ngày nay, việc quản lý chi tiêu cá nhân excel không còn quá xa lạ
Thông thường, những người thành công trên thế giới đều có những nguyên tắc quản
Ngày nay, việc lên kế hoạch quản lý chi tiêu trở nên dễ dàng hơn

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of