5 bước tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả không phải ai cũng biết

Lập kế hoạch các bước tiết kiệm tiền là cách tốt nhất giúp bạn chi tiêu hợp lý và hiệu quả. Thực hiện tốt các bước tiết kiệm tiền dưới đây giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính trong tương lai. 

Hàng tháng bạn thường đau đầu vì chưa đến cuối tháng ví đã rỗng. Bạn không nhớ mình đã chi tiêu cho những khoản tiền gì? Hãy là những người tiêu dùng thông minh và làm chủ chi tiêu của mình ngay từ hôm nay.

Bước 1: Đặt mục tiêu tiết kiệm tiền rõ ràng

Trước khi thực hiện một công việc nào bạn cần thiết lập mục tiêu rõ ràng đặc biệt là trong kế hoạch tiết kiệm tiền. Khi đã có mục tiêu rõ ràng sẽ hình thành cho bạn động lực cũng như thói quen đặt mục tiêu tiết kiệm. 

Đây là bước tiết kiệm tiền đề tối quan trọng và có ý nghĩa quyết định đến toàn bộ kế hoạch tiết kiệm của bạn. Vì vậy, hãy hình thành thói quen thiết lập mục tiêu tiết kiệm tiền rõ ràng để dễ dàng đạt được mục tiêu của bản thân.

Bước 2: Ghi chép lại những chi tiêu hàng ngày – bước tiết kiệm tiền không nên bỏ qua

Khi bạn đã đặt ra được mục tiêu tiết kiệm tiền rõ ràng cho bản thân thì bạn cần ghi lai các khoản tiền bạn đã chi ra hàng tháng một cách cẩn thận, chi tiết để khi cuối tháng bạn có thể tổng kết và nhìn lại con số cụ thể bạn đã sử dụng để cân đối và điều chỉnh lại mức sử dụng tiền cho hợp lý.

Có rất nhiều cách để bạn có thể ghi lại những khoản chi tiêu hàng ngày của mình như dùng sổ tay hay đơn giản hóa kế hoạch tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng các phần mềm quản lý chi tiêu trên các ứng dụng của điện thoại vô cùng đơn giản và tiện lợi,…

Bước 3: Tiết kiệm tiền bằng cách xác định những ưu tiên, cắt giảm chi phí không cần thiết

Một trong những nguyên nhân khiến túi tiền của bạn trở nên trống rỗng mỗi khi đến cuối tháng đó là do bạn đã chi một khoản lớn như xem phim, gặp gỡ bạn bè, sinh nhật, mua sắm, giải trí,…

Vì vậy, xác định những ưu tiên và cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết là một trong những cách tiết kiệm tiền hữu hiệu, hợp lý, khoa học. 

Bước 4: Lên danh sách trước khi đi mua sắm

Bước lên danh sách trước khi đi mua sắm là cách tiết kiệm tiền tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Bởi việc lên danh sách trước như vậy giúp bạn không bỏ sót những thứ cần thiết bạn nên mua và cắt giảm những thứ thật sự không cần thiết. 

Bên cạnh đó, trong khi mua sắm phải giữ vững tâm lý, chỉ mua những thứ cần thiết, không bị lung lay bởi những chương trình khuyến mại, giảm giá của các mặt hàng. Với cách làm này chỉ sau 1 tháng bạn sẽ bất ngờ với số tiền mà mình đã tiết kiệm được.

Bước 5: Theo dõi khoản tiết kiệm lớn lên hàng tháng

Thường xuyên theo dõi khoản tiết kiệm của bạn hàng tháng cũng là một trong các bước tiết kiệm tiền hiệu quả. Khi theo dõi thường xuyên bạn sẽ kiểm tra và theo sát được tiến độ tiền tiết kiệm của bạn hàng tháng lớn lên.

Điều này không chỉ giúp bạn rút ngắn thời gian hoàn thành các dự định mà còn có động lực để cắt giảm chi tiêu và tiết kiệm hơn nữa. 

Thực hiện ngay các bước tiết kiệm tiền ngay từ hôm nay để rút ngắn thời gian thực hiện mục tiêu và hình thành thói quen tiết kiệm cho bản thân ngay từ hôm nay nhé. 

Bài viết thú vị
Tiết kiệm tiền là một việc làm quan trọng, cần thiết để có một cuộc
Bạn muốn gửi tiền tiết kiệm, bạn đang băn khoăn không biết nên gửi tiền
Lựa chọn cách gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào có lợi nhất? Bỏ túi
Tiết kiệm tiền là bước đầu tiên để xây dựng trong quá trình quản lý
Mua một căn nhà riêng cho mình là ước muốn của bất kỳ ai, nhất
Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Các hình thức đầu tư ngắn hạn
"Vay tiền ngân hàng để mua nhà" nên hay không nên ? Làm cách nào

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of