Bạn có biết 5 sự khác biệt tư duy giàu và nghèo?

Bạn có biết khác biệt tư duy giàu và nghèo là nguyên nhân khiến người giàu vẫn cứ giàu, còn người nghèo vẫn luôn nghèo không?

1. Người giàu khiến tiền bạc làm việc cho mình, còn người nghèo làm việc vì tiền.

Thông thường, người nghèo luôn an ủi bản thân phải làm việc chăm chỉ để được tăng lương. Phải làm việc chăm chỉ để được thưởng nhiều. Nhưng có một điều chúng ta không biết đó là sẽ không bao giờ kiếm tiền đủ cả. Chúng ta sẽ ngày càng muốn nhiều hơn thế.

Còn với người giàu, thay vì mất cả nửa tháng trời xây dựng kế hoạch để kiếm về hợp đồng 100 triệu đô. Họ sẽ bỏ ra 20.000 đô/tháng để thuê người giỏi về làm cho mình.

khác biệt tư duy giàu và nghèo
Người giàu sẽ khiến tiền bạc làm việc cho mình

Đối với người giàu, chăm chăm làm việc không phải cách thông minh để kiếm tiền. Họ chỉ làm việc chăm chỉ trong thời gian đầu. Đến khi bản thân đã kiếm đủ số tiền nhất định, họ sẽ sử dụng chính những đồng tiền đó để kiếm tiền trong tương lai.

2. Người giàu thường suy nghĩ đến kết quả rộng hơn, còn người nghèo thường chỉ tập trung vào kết quả trước mắt.

Hãy suy nghĩ công cuộc làm giàu như quá trình bạn trồng một cái cây. Nếu như người nghèo chỉ tập trung vào việc trồng cái cây đó để nó sống tốt, thì người giàu lại suy nghĩ về việc mình sẽ thu được gì từ việc trồng cái cây này.

khác biệt tư duy giàu và nghèo
Người giàu thường suy nghĩ đến kết quả rộng hơn, còn người nghèo thường chỉ tập trung vào kết quả trước mắt

Khác biệt tư duy giàu và nghèo ở đây đó là người giàu thường nhìn nhận sự việc ở tầm rộng hơn. Khi làm gì đó, họ thường nghĩ xem bản thân sẽ được gì trong tương lai, mình sẽ có thêm cơ hội gì. Còn người nghèo lại thường quan tâm mình kiếm được  bao nhiêu tiền nếu mình làm công việc đó.

3. Người giàu thường quan tâm đến tổng tài sản họ có, người nghèo chỉ quan tâm đến mức lương

Có bao giờ bạn nghe thấy người giàu nào đó khoe một tháng họ nhận được bao nhiêu tiền lương không? Không hề, mà họ chỉ chia sẻ về tổng tài sản hiện tại của họ mà thôi.

Đây là điển hình của việc tư duy kết quả rộng hơn, chứ không chỉ tập trung vào kết quả trước mắt của người giàu.

khác biệt tư duy giàu và nghèo
Người giàu thường quan tâm đến tổng tài sản họ có, người nghèo chỉ quan tâm đến mức lương

Nếu như người nghèo đi làm, và họ quan tâm đến mỗi tháng mình kiếm được bao nhiêu, thì chính suy nghĩ này đã kìm chân họ lại. Có không ít người chỉ làm 60% năng lực của mình, vì họ cho rằng lương chỉ có vậy thì làm thế thôi.

Nhưng với tư duy của người giàu, họ sẽ làm việc 100% năng xuất của bản thân, để có thể được cất nhắc thăng tiến trong tương lai.

4. Người giàu thích kết giao với những người giàu, cùng tư tưởng với mình, còn người nghèo luôn nghĩ người giàu là những người hợm hĩnh.

Không phải ngẫu nhiên mà các cụ ta hay nói “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Những người giàu thích kết giao với người có cùng chí hướng, chung ý tưởng với mình. Điều này sẽ giúp họ học hỏi thêm nhiều điều, đòng thời mở rộng mối quan hệ cho bản thân.

Những người giàu thích kết giao với người có cùng chí hướng, chung ý tưởng với mình
Những người giàu thích kết giao với người có cùng chí hướng, chung ý tưởng với mình

Còn người nghèo lại rất ít khi giao thiệp với những người giàu có. Một phần vì họ tự ti, không muốn giao thiệp với người giàu. Một phần họ cho rằng người giàu là những người thường khoe khoang, không đáng để kết giao.

5. Người giàu luôn nghĩ tôi làm chủ cuộc đời mình, còn người nghèo hay đổ cho số phận

Một sự khác biệt trong tư duy giàu và nghèo, đó là người giàu luôn suy nghĩ họ làm chủ cuộc đời mình. Nhưng ở người nghèo, họ thường đổ cho số phận.

Người giàu tin rằng rằng bản thân bạn mới là người quyết định thành công của bạn, chứ không phải may mắn hay số phận. Do đó, nếu muốn làm giàu, thay vì đợi chờ may mắn, bạn hãy bắt tay thực hiện ngay từ hôm nay.

Người giàu tin rằng rằng bản thân bạn mới là người quyết định thành công của bạn, chứ không phải may mắn hay số phận
Người giàu tin rằng rằng bản thân bạn mới là người quyết định thành công của bạn, chứ không phải may mắn hay số phận

Trên đây là 5 sự khác biệt tư duy giàu và nghèo chúng ta dễ dàng nhận thấy. Nhưng nhìn chung, nếu bạn đang tìm cách làm giàu, hãy thay đổi tư duy ngay từ bây giờ để trở nên giàu có trong tương lai nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về 4 cách đầu tư của những người giàu có tại đây.

Bài viết thú vị
Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có một hình thức đầu tư mới khá
Ngày nay, việc quản lý chi tiêu cá nhân excel không còn quá xa lạ
Thông thường, những người thành công trên thế giới đều có những nguyên tắc quản
Ngày nay, việc lên kế hoạch quản lý chi tiêu trở nên dễ dàng hơn
Việc quản lý chi tiêu cá nhân luôn là vấn đề nóng hổi, được nhiều
Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về quản lý tài chính cá
Cách quản lý tiền trong kinh doanh luôn là một việc khó và nan giải,

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of