6 lưu ý khi quản lý chi tiêu cá nhân mà bạn cần biết

Việc quản lý chi tiêu cá nhân luôn là vấn đề nóng hổi, được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, dù bạn có kiếm được nhiều, nhưng không biết cách chi tiêu, thì cũng như muối bỏ bể mà thôi. Vậy làm thế nào để quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả? Chúng ta cần chú ý gì trong quá trình quản lý chi tiêu cá nhân? Bài viết ngày hôm nay sẽ hướng dẫn và giải đáp cho bạn những vẫn đề trên.

1. Hãy tiết kiệm ít nhất 10% tổng thu nhập mỗi tháng

Việc tiết kiệm ít nhất 10% tổng thu nhập mỗi tháng sẽ giúp bạn tích lũy thêm trong tương lai. Giả sử thu nhập của bạn là 8 triệu/tháng, mỗi tháng bạn giành ra 800.000 đồng để tiết kiệm. Vậy là một năm bạn cũng đã giành ra được khoảng 10 triệu rồi. 

Số tiền tiết kiệm trên có thể phục vụ mục đích dài hạn của bạn trong tương lai như mua nhà, lấy vợ, mua xe …. Đồng thời, bạn cũng có thể gửi tiết kiệm số tiền bạn có để lấy lãi cũng là một quyết định không tồi.

Quản lý chi tiêu cá nhân

2. Lên kế hoạch chi tiêu đầu mỗi tháng

Đầu tháng mỗi khi nhận lương, chúng ta nên có một kế hoạch chi tiêu trong một tháng đó. Đâu là những khoản chi cố định mà hàng tháng bắt buộc bạn phải bỏ ra. Đâu là khoản tiết kiệm. Và đâu là những khoản tiền bạn có thể điều chỉnh tùy mỗi tháng. Việc lên kế hoạch này sẽ giúp bạn kiểm soát được tài chính của mình một cách khoa học và chặt chẽ hơn.

3. Ghi chép chi tiết các khoản chi tiêu 

Tôi tin chắc có không ít người quên bản thân đã tiêu những gì, chi vào đâu mà cạn ví nhanh thế.

Do đó, sau khi lên kế hoạch chi tiêu mỗi tháng rồi, bạn nên ghi chép cụ thể những khoản chi tiêu trong thực tế của bản thân. Việc ghi chép sẽ giúp bạn nhớ lâu và chính xác hơn rất nhiều. tránh trường hợp bản thân quên mình đã tiêu những khoản gì.  

Quản lý chi tiêu cá nhân

4. Tổng kết thu chi vào cuối mỗi tháng

Nếu đầu mỗi tháng bạn lên một kế hoạch chi tiêu, thì cuối tháng là lúc bạn nên tổng kết và đốic hiếu lại kế hoạch ban đầu của mình. Bởi không thể đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ chi tiêu theo kế hoạch mình đã đề ra. Có những khoản phát sinh như cưới hỏi, ma chay, hoặc như xe bị hỏng,…

Việc tổng kết thu chi sẽ cho bạn kết quả liệu bạn đã quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả hay không? Nếu chưa thì cần điều chỉnh gì? Bạn sẽ nhận được giải đáp thông qua việc tổng kết này.

5. Hãy đảm bảo bản thân chi tiêu ít hơn thu nhập

Chìa khóa của việc quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả đó là hãy đảm bảo bạn chi ít hơn tổng thu nhập của bản thân. Việc này sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được số tiền định kỳ hàng tháng, vừa đảm bảo các khoản chi cần thiết khác, tránh thiếu hụt. Ngoài ra, đây cũng là bí quyết mà những người giàu có thường áp dụng. Vậy nên, đừng lăn tăn gì mà hãy áp dụng triệt để trong quá trình quản lý chi tiêu cá nhân nhé.

Quản lý chi tiêu cá nhân

6. Ưu tiên dùng tiền mặt thay vì thẻ tín dụng

Không thẻ phủ nhận độ tiện lợi khi quẹt thẻ tín dụng. Điển hình là giới trẻ hiện nay thường sử dụng thẻ tín dụng, ví điện tử rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bjan là người quản lý chi tiêu cá nhân tốt. Nếu không, việc thanh toán bằng thẻ sẽ khiến bạn khó quản lý ngân sách của bản thân. Những khoản hao hụt nhưng “không nhớ” là đã tiêu gì, đã chi gì. Do đó, để đảm bảo chắc chắn, hãy ưu tiên dùng tiền mặt thay vì quẹt thẻ tín dụng trong chi tiêu hàng ngày.

Trên đây là những lưu ý trong quản lý chi tiêu cá nhân bạn nên biết và áp dụng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về quản lý chi tiêu cá nhân trên Vavuvi nhé.

Bài viết thú vị
Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có một hình thức đầu tư mới khá
Ngày nay, việc quản lý chi tiêu cá nhân excel không còn quá xa lạ
Thông thường, những người thành công trên thế giới đều có những nguyên tắc quản
Ngày nay, việc lên kế hoạch quản lý chi tiêu trở nên dễ dàng hơn
Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về quản lý tài chính cá
Cách quản lý tiền trong kinh doanh luôn là một việc khó và nan giải,
Dù bạn đang có ý định đầu tư, hay tiết kiệm làm giàu, thì kinh

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of