5 nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân cơ bản bạn phải biết

Thông thường, những người thành công trên thế giới đều có những nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, phù hợp riêng bản thân mình. Nếu bạn đang loay hoay tìm cách quản lý túi tiền của mình, hay tham khảo bài viết này.

1. Xác định rõ nguồn thu nhập và chi tiêu hàng tháng

Việc đầu tiên cần làm đó là xác định bản thân bạn tổng thu nhập bình quân là bao nhiêu. Một tháng chúng ta cần chi những khoản nào, đâu là những khoản bắt buộc phải chi. Việc xác định thu – chi là bước đầu tiên hỗ trợ bạn quản lý chi tiêu cá nhân được hiệu quả.

Ngoài ra, việc xác định chi tiêu sẽ giúp bạn tạo dựng thói quen lên kế hoạch, cụ thể là với ví tiền của mình. Thói quen lên kế hoạch làm việc logic là vốn quý mà không phải ai cũng biết, lại rất khó để học. Từ việc lên kế hoạch chi tiêu ban đầu, bạn hoàn toàn có thể tự mình tạo dựng thói quen làm việc có kế hoạch, logic trong công việc, trong cuộc sống.  

2. Chỉ chi tiêu những thứ cần thiết

Hãy xác định rõ đâu là những khoản chi cần thiết, bắt buộc bạn phải mua. Bởi khi mua sắm, đặc biệt là phái đẹp, chúng ta thường chi tiêu rất nhiều theo cảm xúc. Chúng ta thích một thỏi son, hay thấy chiếc bật lửa bản giới hạn này đẹp, chúng ta bỏ tiền ra mua ngay lúc đấy bởi đơn giản chúng ta thích.Tuy nhiên, đến 80% bạn sẽ không còn thích món đồ đấy nữa, chỉ sau vài tuần.

Hãy nhớ rằng nếu ta chi cho những món đồ không cần thiết, dù giá trị của nó có rẻ như thế nào thì đó cũng là khoản chi tốn kém, cần loại trừ.

3. Tiêu ít hơn số tiền kiếm được

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân thứ 3 rất đơn giản và dễ hiểu. Nếu chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được, chắc chắn bạn sẽ sớm rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Điều này rất dễ nhận thấy ở giớ trẻ ngày nay. Khi các bạn chi tiền cho những cuộc chơi, cuộc vui với bạn bè, chúng ta thường tặc lưỡi bởi nghĩ “Chẳng mấy khi, vui là chính mà”. Chính bởi suy nghĩ này mà chỉ khoảng hai, ba tuần sau khi nhận lương, không lạ khi thấy các bạn ấy đã rỗng ví rồi.

Bạn nên nhớ, nếu việc chi tiêu này thành thói quen, thì đây sẽ là một thói quen xấu, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn trong tương lai đấy.

4. Luôn có một khoản tiết kiệm cho tương lai

Dù thu nhập ít hay nhiều, hãy đảm bảo bản thân bạn luôn có khoản tiết kiệm cho tương lai. Bởi bản thân chúng ta không thể nào biết trước được điều gì sẽ xảy ra, vậy nên khoản tiền tiết kiệm sẽ là điều cần thiết với mỗi người. Thậm chí, khi không có rủi ro xảy ra, bạn vẫn có thể dùng số tiền tiết kiệm để theo đuổi ước mơ của mình, hay đầu tư vào một dự án khả thi để kiếm thêm lợi nhuận mà.

Theo các chuyên gia tài chính, chúng ta nên giành ít nhất 10% tổng thu nhập hàng tháng để tiết kiệm. Con số này không quá ít, những cũng không quá nhiều, bạn vẫn có thể đảm bảo chi tiêu cho sinh hoạt hàng ngày mà không bị thiếu thốn.

5. Đầu tư để tạo nguồn thu nhập thụ động

Nếu đã có một khoản tiền tiết kiệm vừa đủ trong tay, cách tốt nhất là bạn nên đầu tư để khoản tiền đó tự động sinh lời trong tương lai. Đây là nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân khá thông minh, được hầu hết các tỷ phú áp dụng. Bạn vẫn có thể tiếp tục tiết kiệm tiền, không phải tốn quá nhiều công sức những vẫn có thể thu được lợi nhuận, tăng thêm thu nhập. Tất nhiên, lời khuyên giành cho bạn đó là hãy tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư. Bởi đầu tư nào cũng có rủi ro nhất định.

Trên đây là những nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân cơ bản mà bạn nên biết. Những kiến thức nền tảng này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong công cuộc quản lý tài chính cá nhân của riêng mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại webiste Vavuvi nhé

Bài viết thú vị
Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có một hình thức đầu tư mới khá
Ngày nay, việc quản lý chi tiêu cá nhân excel không còn quá xa lạ
Ngày nay, việc lên kế hoạch quản lý chi tiêu trở nên dễ dàng hơn
Việc quản lý chi tiêu cá nhân luôn là vấn đề nóng hổi, được nhiều
Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về quản lý tài chính cá
Cách quản lý tiền trong kinh doanh luôn là một việc khó và nan giải,
Dù bạn đang có ý định đầu tư, hay tiết kiệm làm giàu, thì kinh

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of