5 mẹo mua sắm tiết kiệm bạn cần bỏ túi

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao đứa bạn thân có thể thoải mái mua sắm mà cuối năm vẫn vi vu đi du lịch được không? Tôi không nói đến những người giàu có, tin tôi đi, họ mua sắm có tính toán cả đấy. Một vài mẹo mua sắm tiết kiệm dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

1. Không mua đồ kém chất lượng

Mẹo mua sắm tiết kiệm đầu tiên đó là không mua đồ kém chất lượng. Vì thường đồ đạc chất lượng thấp sẽ có vòng đời khá ngắn. Bạn có thể chỉ dùng được chúng trong một thời gian là đã phải bỏ đi rồi. Như vậy ngoài ưu điểm là rẻ hơn, thì những món đồ trên không hề tiết kiệm chút nào. Chưa kể đồ chất lượng kém còn đang góp phần làm tăng lượng rác thải ra hàng năm trên trái đất nữa.

mẹo mua sắm tiết kiệm
Mua đồ rẻ chưa chắc đã tiết kiệm, đặc biệt khi bạn mua phải hàng fake

Hãy thử làm một phép tính nhỏ: việc bạn mua 3 chiếc quần jean chất lượng kém nhưng chỉ dùng được 2 tháng đã bạc màu, và việc mua một chiếc quần jean đắt tiền hơn một chút nhưng có thể dùng 2 năm vẫn tốt. Nếu là bạn, bạn sẽ chọn phương án nào?

2. Lên danh sách những món đồ cần mua trước khi mua sắm

Việc lên danh sách những món đồ cần mua trước khi đi mua sắm cũng là một cách thông minh. Bạn vừa không bỏ sót những món đồ bản thân thật sự cần mua, mà còn không mua phải những thứ không cần thiết.

mẹo mua sắm tiết kiệm
Lên danh sách những thứ cần phải mua trước khi đi mua sắm

3. Đồ second-hand là một lựa chọn không tồi

Tôi có một cô bạn khá giả, nhưng rất thích mặc đồ second-hand. Cô ấy luôn có cách mix đồ khiến người khác không thể rời mắt trong mỗi lần gặp. Và tất nhiên, số tiền cô ấy bỏ ra cho việc mua sắm hàng tháng rất ít.

Đôi khi lựa chọn đồ second-hand cũng là một lựa chọn không tồi
Đôi khi lựa chọn đồ second-hand cũng là một lựa chọn không tồi

Đây thực sự là một mẹo mua sắm tiết kiệm thông minh. Không chỉ quần áo, mà một vài món đồ gia dụng trong nhà, bạn cũng có thể tham khảo đồ second-hand. Biết đâu lại bắt gặp món đồ nào đó hay ho thì sao.

4. Suy nghĩ kỹ trước khi mua

Chúng ta hẳn không ít lần chi tiền mua những món đồ chỉ vì đột nhiên thích. Với những ai nghiệm mua sắm, tình trạng này còn diễn ra thường xuyên hơn.

Suy nghĩ kỳ trước khi mua, liệu bạn có thật sự cần món đồ đó không
Suy nghĩ kỳ trước khi mua, liệu bạn có thật sự cần món đồ đó không

Do vậy, trước khi mua một món đồ nào đấy, bạn hãy suy nghĩ kỹ xem bản thân có đang thực sự cần mua chúng hay không? Chúng ta có đủ tiền mua món đồ này chứ? Sau khi mua xong, chúng ta vẫn còn đủ tiền chi tiêu chứ? Hãy cố gắng trả lời 3 câu hỏi trên trước khi mua sắm để hạn chế tối đa các khoản chi không cần thiết nhé!

5. Hạn chế mua sắm khi bạn đang stress

Tâm trạng thực sự có ảnh hưởng rất lớn tới hành vi của chúng ta. Khi buồn chúng ta ăn mất kiểm soát. Hoặc khi bị người yêu đá, chúng ta rủ bạn bè đi mua sắm cho đỡ buồn.

Vì bạn sẽ chỉ tập trung làm sao để bản thân vui lên, chứ rất ít khi để ý tới mình đang chi tiền mua những gì. Hãy tỉnh táo, đừng để tâm trạng đánh lừa ví tiền của mình.

Không nên mua sắm khi bạn đang stress
Không nên mua sắm khi bạn đang stress

Đừng để bản thân mắc lừa bởi chiến lược marketing của các cửa hàng. Hy mọng 5 mẹo mua sắm tiết kiệm trên sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Ngoài ra để biết thêm cách thức sống xót qua mùa sale cuối năm, bạn có thể tham khảo thêm bài viết này.

Bài viết thú vị
Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có một hình thức đầu tư mới khá
Ngày nay, việc quản lý chi tiêu cá nhân excel không còn quá xa lạ
Thông thường, những người thành công trên thế giới đều có những nguyên tắc quản
Ngày nay, việc lên kế hoạch quản lý chi tiêu trở nên dễ dàng hơn
Việc quản lý chi tiêu cá nhân luôn là vấn đề nóng hổi, được nhiều
Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về quản lý tài chính cá
Cách quản lý tiền trong kinh doanh luôn là một việc khó và nan giải,

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of