5 chiến lược quản lý và tiết kiệm tiền hiệu quả

Chiến lược quản lý và tiết kiệm tiền nào mang lại hiệu quả tốt nhất cho mỗi người. Có rất nhiều phương pháp, kỹ năng, nguyên tắc giúp quản lý và tiết kiệm tiền hiệu quả, khiến bạn không biết bắt đầu từ đâu.

Cùng Vavuvi tìm hiểu ngay 5 chiến lược quản lý và tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả được các chuyên gia khuyến khích áp dụng dưới đây.

1. Chiến lược quản lý và tiết kiệm tiền bằng cách theo dõi chi tiêu của bạn.

Làm được tiền không hề dễ dàng vì vậy bạn cần phải biết cách chi tiêu hợp lý, đúng cách. Chi tiêu ít hơn thu nhập là nguyên tắc mà bắt buộc bạn phải ghi nhớ nếu bạn muốn tiết kiệm và hiện thực hóa mục tiêu cho tương lai của mình.

Hiện nay, có rất nhiều cách để bạn có thể theo dõi chi tiêu tài chính của bản thân dễ dàng như ghi chép lại vào sổ những chi tiêu hàng ngày, sử dụng sổ ghi chép Kakeibo của người Nhật vô cùng hiệu  quả. Ngoài ra, những công cụ quản lý tài chính trực tuyến hiện nay rất đa dạng và tiện ích như Mint, Love Money, You need a budget,..Những phần mềm này có giao diện đơn giản rất dễ dàng sử dụng và sử dụng được tại bất cứ nơi nào. 

Sử dụng phần mềm quản lý tài chính để theo dõi chi tiêu

Việc lên kế hoạch theo dõi chi tiêu chi tiết sẽ giúp bạn có thể xác định được các khoản chi phí mà bạn đã bỏ ra có chính xác hay không. Từ đó, bạn có cơ sở để điều chỉnh và cân đối lại tài chính cá  nhân của mình.

2. Giải quyết các khoản nợ từ khoản nợ có số dư nhỏ nhất bằng phương pháp Snowball

Để đạt được mục tiêu tiết kiệm cho tương lai, việc đầu tiên bạn cần làm là thoát khỏi tất cả các khoản nợ nần cho dù đó là khoản nợ có số dư nhỏ nhất. Sử dụng phương pháp Snowball sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

Giải quyết các khoản nợ từ khoản nợ có số dư nhỏ nhất bằng phương pháp Snowball

Trong khi mọi người thường lựa chọn việc thanh toán các khoản nợ có số dư nhỏ để trả trước sau đó đến thanh toán các khoản nợ lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, phương pháp Snowball thì lại hoàn toàn ngược lại. Bởi theo nghiên cứu chỉ ra rằng thanh toán các khoản nợ có lãi suất cao trước sẽ giúp bạn thanh toán các khoản nợ dễ dàng hơn và giảm áp lực cho bản thân.

Qua một số khảo sát đã chỉ ra rằng nhiều người có động lực với mục tiêu trả nợ của họ hơn khi sử dụng phương pháp Snowball.

3. Pay Yourself First (Chi trả cho bản thân trước tiên)

Phương pháp Pay Yourself First giúp bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền thiết yếu cho những chi phí bảo hiểm ô tô, dịch vụ y tế, phát triển bản thân,…

Khi áp dụng phương pháp này, bạn không còn phải lo gặp phải vấn đề không đủ tiền để chi trả cho những khoản tiền cần thiết trên mỗi khi cuối tháng. 

Mục đích sử dụng phương pháp này giúp người dùng đảm bảo cho các khoản ưu tiên của bạn đều được thanh toán trước khi bạn chi tiêu số tiền của mình cho những thứ ít quan trọng hơn.

4. Đặt mục tiêu tiết kiệm 10% thu nhập mỗi tháng

Mỗi tháng bạn cần xác định mục tiêu sử dụng 10% thu nhập để tiết kiệm hàng tháng giúp bạn luôn luôn tự tin cho những trường hợp khẩn cấp. 

Đặt mục tiêu tiết kiệm 10% thu nhập mỗi tháng

Hiện nay, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển tiền lương tự động vào khoản tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Cách làm này giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền hàng tháng và dự trữ cho mục tiêu của tương lai.

5. Tạo thử thách về tài chính cho bản thân

Tự tạo ra cho bản thân một thử thách “một tháng không tiêu tiền” xem bạn sẽ xoay sở ra sao. Đây cũng là một cách thử thách thắt chặt chi tiêu rất thú vị bởi chúng biến những thói quen tài chính tốt mà hầu hết chúng ta không thực hiện được thành một trò chơi.

Thử thách này có thể chỉ phù hợp với một số cá nhân vì vậy nếu bạn thất bại thì cũng đừng thất vọng bởi mục tiêu cuối cùng của thử thách là giúp bạn thắt chặt chi tiêu và tiết kiệm nhiều hơn.

Trên đây là 5 chiến lược quản lý và tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả. Áp dụng ngay những chiến lược trên chắc chắn sẽ là công cụ đắc lực giúp bạn chi tiêu hợp lý và nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Bài viết thú vị
Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Các hình thức đầu tư ngắn hạn
"Vay tiền ngân hàng để mua nhà" nên hay không nên ? Làm cách nào
Vay vốn ngân hàng dài hạn là hình thức vay vốn phổ biến của các
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay luôn được khách hàng quan tâm.
Cách quản lý tiền bạc của người giàu như thế nào? Tại sao người giàu
Làm thế nào để quản lý và lên kế hoạch tài chính cá nhân một
Quản lý chi tiêu hợp lý không phải là việc đơn giản, dễ dàng. Vì

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of