4 tip đơn giản giúp bạn hoạch định tài chính cá nhân hiệu quả

Hoạch định tài chính cá nhân là việc bạn lên kế hoạch chi tiêu của riêng bản thân mình. Việc hoạch định càng chi tiết, cụ thể sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn. Dưới đây là một vài tip nhỏ trong quá trình lên kế hoạch tài chính cá nhân mà bạn cần lưu ý.

1. Xác định rõ ràng những khoản thu nhập và chi tiêu của bản thân

Điều đầu tiên trước khi lên kế hoạch chi tiêu cá nhân là bạn phải nắm được tổng thu nhập của mình. Từ đó mới có thể xác định được bản thân nên chi tiêu như thế nào. Đây là phương pháp hoạch định tài chính cá nhân cực hiệu quả.

hoạch định tài chính cá nhân
Hãy xác định rõ thu nhập và chi tiêu của bản thân

Sau khi nắm được tổng thu nhập trung bình của bản thân, bạn cần xác định tổng chi của cá nhân mình. Tổng chi này có thể tính theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng, tùy nhu cầu mỗi người. Đây là bước khá quan trọng nhưng rất ít người để ý đến và thường chi lố so với tổng thu. Bạn nên nhớ, công thức hiệu quả nhất cho mọi trường hợp luôn là tổng chi < tổng thu nhập nhé.

2. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy tham khảo các phương pháp lên kế hoạch chi tiêu cá nhân sau:

Sau khi xác định được tổng thu chi của bản thân, chúng ta hãy lập một kế hoạch chi tiêu cụ thể, dưới đây là 02 phương pháp phổ biến mọi người hay áp dụng:

Phương pháp 50/20/30

Hay còn có tên gọi khác là quy tắc 50/30/20. Mỗi con số ở đây chỉ tỷ lệ phẩn trăm bạn được tiêu trên tổng số tiền thu nhập của mình, cụ thể như sau:

hoạch định tài chính cá nhân
Phương pháp 50/20/30 được rất nhiều người áp dụng

50% cho các khoản chi phí cố định thiết yếu mà bắt buộc hàng tháng bạn phải bỏ ra, ví dụ như nhà cửa, xăng xe, tiền điện nước, sinh hoạt ăn uống…

20% cho các khoản trả nợ, tiết kiệm, dự phòng

30% sẽ giành cho các khoản chi tiêu cá nhân khác nhưu mua sắm, du lịch, đi chơi với bạn bè…

Tất nhiên, những con số này có thể thay đổi linh hoạt tùy theo nhu cầu thực tế của mỗi người, nhưng không được để sự chênh lệch quá nhiều. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Phương pháp Kaikeibo

Kakeibo trong tiếng Nhật có nghĩa là sổ gia đình truyền thống. Đây là một phương pháp hoạch định tài chính cá nhân khá được người Nhật ưa chuộng. Quy tắc Kakeibo dựa trên 4 câu hỏi lớn:

  • Bạn có bao nhiêu tiền?
  • Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu?
  • Bạn sẽ tiêu bao nhiêu?
  • Bạn có thể cải thiện như thế nào?

Kakeibo chủ yếu hướng tới việc bạn chi tiêu những gì hơn là việc chi tiêu như thế nào. Từ đó tìm ra những chênh lệch trong chi tiêu, những khoản tiền đã lãng phí mà chúng ta cần điều chỉnh cho tháng tiếp theo.

3. Trích ra một khoản tiết kiệm trước khi chi

Hãy trích ra một khoản tiết kiệm mỗi khi nhận lương. Việc này giúp bạn không bị thâm hụt vào số tiền mình dự định tiết kiệm, đồng thời hạn chế được mức chi tiêu hàng tháng của bản thân. Bạn có thể chuyển tiền sang một chiếc thẻ ngân hàng khác và nhờ người thân giữ thẻ hộ mình, hoặc gửi tiền vào ngân hàng ngay sau khi nhận lương để giữ cho bản thân.

hoạch định tài chính cá nhân hiệu quả
Hãy tiết kiệm trước khi quyết định chi tiêu

4. Bám sát kế hoạch tài chính bản thân đã đề ra 

Mọi kế hoạch đề ra đều vô ích nếu bạn không nghiêm túc làm theo. Cho nên, đây được coi là chìa khóa thành công trong công cuộc hoạch định tài chính cá nhân. Hãy đảm bảo bạn bám sát kế hoạch mà bản thân đã đề ra trước đó. Việc này không hề dễ dàng, bởi xung quanh chúng ta có quá nhiều thứ thú vị hay ho. Tuy nhiên nếu vượt qua được những cán dỗ đó, chắc chắn bạn sẽ thành công. hoạch định tài chính cá nhân

Hy vọng những lời khuyên trên đây sẽ giúp ích được cho bạn. Hãy bắt tay ngay từ bây giờ cho chiến lược hoạch định tài chính cá nhân của bản thân bạn nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả tại đây.

Bài viết thú vị
Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có một hình thức đầu tư mới khá
Ngày nay, việc quản lý chi tiêu cá nhân excel không còn quá xa lạ
Thông thường, những người thành công trên thế giới đều có những nguyên tắc quản
Ngày nay, việc lên kế hoạch quản lý chi tiêu trở nên dễ dàng hơn
Việc quản lý chi tiêu cá nhân luôn là vấn đề nóng hổi, được nhiều
Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về quản lý tài chính cá
Cách quản lý tiền trong kinh doanh luôn là một việc khó và nan giải,

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of