4 cách quản lý tiền trong kinh doanh

Cách quản lý tiền trong kinh doanh luôn là một việc khó và nan giải, kể cả với những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm. Bởi không giống quản lý chi tiêu cá nhân, trong kinh doanh, dòng tiền của bạn bị tác động bởi nhiều vấn đề. Do đó, bài viết ngày hôm nay sẽ đưa cho bạn một vài lời khuyên quản lý dòng tiền trong kinh doanh.

1. Phân biệt rạch ròi giữa tiền cá nhân và tiền trong kinh doanh

Với các công ty lớn, thì đây không phải vấn đề đáng lo ngại, bởi các công ty đều có kế toán phụ trách tài chính riêng. Nhưng tại Việt Nam hiện nay, thực trạng có rất nhiều hộ kinh doanh, công ty hay cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ thì không như vậy. Họ thường tự mình quản lý tiền trong kinh doanh. 

Tuy nhiên, vì tự mình quản lý cả tiền chi tiêu và tiền trong kinh doanh nên chúng ta thường lẫn lộn hai khoản này lại với nhau. Dẫn đến thiếu hụt tài chính khi cần. Do đó, việc đầu tiên và quan trọng nhất đối với cách quản lý tiền trong kinh doanh đó là hãy tách bạch tiền kinh doanh ra.

2. Lên kế hoạch chi tiêu cụ thể

Trong kinh doanh, bạn nên cókế hoạch chi tiêu cụ thể cho dòng tiền của mình. Việc lên kế hoạch chi tiêu trong kinh doanh càng chi tiết thì càng giảm thiểu được tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần phải có kế hoạch cụ thế mình sẽ kinh doanh gì, kinh doanh như thế nào? Số tiền vốn cần bỏ ra là bao nhiêu? Cần phải làm sao để có đủ số vốn còn thiếu? Trong bao lâu thì mới thu hòi lại được vốn? Mình cần tìm kiếm nguồn nhân lực ở đâu cho hiệu quả nhất….?

Hãy lên kế hoạch càng chi tiết càng tốt. Như thế bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý tiền trong kinh doanh. Tránh tình trạng thất thu hay đầu tư sai đối tượng.

quản lý tiền trong kinh doanh

3. Luôn có sẵn khoản dự trù rủi ro

Một trong những lý do kế hoạch kinh doanh của bạn phá sản đó là không có quỹ dự trù rủi ro. Mặc dù có thể bạn đã lên kế hoạch rất kỹ càng trước đó. Nhưng trong kinh doanh, chúng ta sẽ chịu nhiều tác độgn từ môi trường bên ngoài. Có thể tác động từ nền kinh tế, từ môi trường hay tác động từ chính khách hàng, đối thủ của bạn. Bạn không thể nắm bắt được hết các tình huống cóthể xảy trong tương lai. Do vậy, hãy đảm bảo trong ngân sách kinh doanh của bạn lúc nào cũng có khoản dự trù rủi ro cố định.

4. Đừng quên tổng kết và giải quyết công nợ đúng hạn

Trong quá trình kinh doanh có thể sẽ có những trường hợp khiến bạn phải vay nợ từ một bên khác. Đây là điều hết sức bình thường trong kinh doanh và hoạt động đầu tư, đặc biệt khi bạn cần huy động nguồn vốn gấp. 

quản lý tiền trong kinh doanh

Tin tôi đi, bạn sẽ không muốn bản thân trả nợ chậm chút nào đâu. Việc chậm thanh toán công nợ không chỉ khiến bạn  mất đi uy tín, mà khoải lãi phát sinh cũng khiến bạn tổn thất kha khá đấy. 

Ngoài ra việc quản lý các khoản nợ giúp bạn nắm bắt được hoạt động dòng tiền của mình. Đồng thời tìm cách thanh toán các khoản nợ phải trả và tiến hành đòi nợ từ khách hàng, đối tác để tiếp tục vòng quay của tiền.

Hy vọng với những cách quản lý tiền trong kinh doanh trên đây sẽ giúp bạn giải quyết được phần nào bài toán chi tiêu của mình. Hãy áp dụng chúng sao cho phù hợp với tình hình kinh doanh của bạn một cách hiệu quả nhất. Tham khảo thêm kiến thức về tài chính tại Vavuvi.com nhé bạn

Bài viết thú vị
Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có một hình thức đầu tư mới khá
Ngày nay, việc quản lý chi tiêu cá nhân excel không còn quá xa lạ
Thông thường, những người thành công trên thế giới đều có những nguyên tắc quản
Ngày nay, việc lên kế hoạch quản lý chi tiêu trở nên dễ dàng hơn
Việc quản lý chi tiêu cá nhân luôn là vấn đề nóng hổi, được nhiều
Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về quản lý tài chính cá
Dù bạn đang có ý định đầu tư, hay tiết kiệm làm giàu, thì kinh

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of