3 cách người mỹ dạy con dùng tiền khác cha mẹ Việt

Không giống như Việt Nam, cách người Mỹ dạy con dùng tiền có sự khác biệt nhất định. Họ quan niệm rằng việc dạy dỗ cho trẻ cách dùng tiền ngay từ khi còn bé sẽ giúp trẻ sớm hình thành thói quen quản lý chi tiêu cá nhân. Từ đó sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều trong tương con đường phát triển của bản thân. Vậy ba mẹ Mỹ thường dạu con dùng tiền như thế nào?

1. Cho trẻ tự quản lý tiền của mình ngay từ nhỏ

Nếu hay xem những bộ phim của Mỹ, bạn sẽ nhận thấy ba mẹ Mỹ thường cho con một khoản tiền tiêu vặt trong khoảng thời gian nhất định. Thông thường, khoản tiền này sẽ được phát theo tuần hoặc theo tháng. 

Chi tiêu số tiền đó như thế nào hoàn toàn do trẻ tự quyết định. Nếu tiêu hết, bé sẽ phải đợi đến khi được nhận tiền tiêu vặt tiếp theo. Điều này sẽ giúp trẻ phải tự lên kế hoạch chi tiêu cho bản thân rõ ràng. Việc lên kế hoạch chi tiêu khoa học sẽ là nền tảng vững chắc không chỉ trong quản lý tài chính cá nhân, mà trong tương lai giúp trẻ trở thành nhà đầu tư hiệu quả.

cách người mỹ dạy con dùng tiền

2. Nếu con muốn có thêm tiền, hãy tự mình kiếm lấy

Vậy nếu trẻ muốn mua một mốn đồ vượt quá tiền tiêu vặt của mình, ba mẹ sẽ giúp chúng chứ? Câu trả lời ở đây là gần như không. Cách người Mỹ dạy con dùng tiền thường hướng tới tính độc lập cho trẻ, vậy nên rất ít có những ngoại lệ xảy ra. 

Nếu trẻ muốn có món đồ của mình, bé phải tự lên kế hoạch tiết kiệm cho món đồ đó. Hoặc trẻ có thể tự kiếm lấy tiền mình còn thiếu. Thường các bé sẽ tự làm những món đồ nho nhỏ, những chiếc bánh quy, kẹo hoa quả… có thể với sự hỗ trợ, hướng dẫn cách làm tư cha mẹ. Sau đó, các bé sẽ bán chúng để kiếm số tiền bản thân còn thiếu.

3. Chi tiêu tiền theo mục đích cụ thể: Tiết kiệm – Chi tiêu – Cho đi – Đầu tư

Tất nhiên, trẻ sẽ tự mình quyết định khoản chi tiêu của mình, nhưng sẽ được ba mẹ hướng dẫn, gợi ý. Cách người Mỹ dạy con dùng tiền thường thấy nhất đó là hướng dẫn trẻ chia tiền mình có theo 4 mục đích chính: Tiết kiệm (save) – Chi tiêu (Spend) – Cho đi (Share) – Đầu tư (Invest)

  • Khoản tiết kiệm: Trẻ sẽ tiết kiệm 20-30% số tiền mình có
  • Khoản chi tiêu: Khoản tiền trẻ được tiêu tùy ý sẽ chiếm khoảng 30-40%
  • Khoản cho đi: Sẽ chiếm khoảng 10%, số tiền từ lọ này trẻ sẽ ủng hộ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, cần giúp đỡ
  • Khoản để đầu tư: Số tiền còn lại, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ đầu tư, có thể gửi ngân hàng lấy tiền lãi.
cách người mỹ dạy con dùng tiền

Khi được hướng dẫn cách quản lý tiền theo cách này, trẻ sẽ được khuyến khích để trở nên chu đáo hơn trong việc chi tiêu cũng như dạy chúng lập mục tiêu và quản lý ngân quỹ.

Như vậy có thể thấy, cách người Mỹ dạy con dùng tiền là hướng cho trẻ sự tự lập, tạo dựng thói quen từ bé cho mình. Tuy nhiên, tự lập nhưng vẫn trong khuôn khổ. Cha mẹ Mỹ vẫn cho con mình lời khuyên về việc chi tiêu của trẻ, cách quản lý số tiền mình có. Bạn có thể áp dụng với bé nhà mình ngay từ hôm nay để bé có được những thói quen tốt nhất. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại Vavuvi.com hoặc ghé thăm fanpage nhé

Bài viết thú vị
Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có một hình thức đầu tư mới khá
Ngày nay, việc quản lý chi tiêu cá nhân excel không còn quá xa lạ
Thông thường, những người thành công trên thế giới đều có những nguyên tắc quản
Ngày nay, việc lên kế hoạch quản lý chi tiêu trở nên dễ dàng hơn
Việc quản lý chi tiêu cá nhân luôn là vấn đề nóng hổi, được nhiều
Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về quản lý tài chính cá
Cách quản lý tiền trong kinh doanh luôn là một việc khó và nan giải,

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of