Các cách ghi sổ chi tiêu trong gia đình khoa học và hiệu quả

Một cuốn sổ ghi chép thu chi có vai trò rất quan trọng trong quản lý chi tiêu gia đình. Liệu bạn có biết cách ghi sổ chi tiêu trong gia đình một cách khoa học, hiệu quả hay chưa?

1. Áp dụng phương pháp Kakeibo:

Bạn đã bao giờ nghe đến phương pháp quản lý chi tiêu mang tên Kakeibo? Đây là một phương pháp bắt nguồn từ Nhật Bản những năm đầu thế kỷ XX. Trong tiếng Nhật, Kakeibo có nghĩa là cuốn nhật ký thu chi. Không giống với những lý thuyết quản lý chi tiêu khác, Kakeibo tập trung vào việc bạn chi tiêu những gì trong một khoảng thời gian nhất định. Cụ thể, khi áp dụng phương pháp này, bạn sẽ tập trung vào giải quyết 4 câu hỏi lớn:

  • Bạn đang có bao nhiêu tiền?
  • Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền trong tổng số tiền bạn đang có?
  • Bạn đang chi tiêu bao nhiêu tiền?
  • Bạn có thể cải thiện bằng cách nào?

Nghe qua thì có thể bạn sẽ nghĩ cách thức hoạt động khá giống một vài app quản lý chi tiêu hiện nay đúng không? Nhưng thực tế, việc bạn ghi chép ra giấy những khoản chi trong một ngày, càng chi tiết cụ thể thì bạn sẽ càng nhớ lâu hơn.

ghi sổ chi tiêu trong gia đình
Phương pháp Kakeibo được bắt nguồn từ Nhật Bản

Đặc biệt trong quá trình quản lý chi tiêu gia đình, bạn sẽ phải quản lý chi tiêu cho nhiều người một lúc. Điều này không hề dễ vì mỗi người sẽ có mức thu nhập, mức chi tiêu khác nhau. Việc áp dụng phương pháp Kakeibo sẽ giúp bạn không bỏ sót bất kỳ khoản chi tiêu nhỏ nào trong gia đình của mình.

Xem thêm: Cách kiếm tiền từ tiktok

2. Tổng kết sau mỗi tháng và ghi lại những nhận xét cá nhân

Một cuốn sổ thu chi sẽ không thể phát huy tối đa giá trị nếu bạn chỉ ghi chép thông tin chi tiêu hàng ngày. Do đó, cách ghi sổ chi tiêu trong gia đình hiệu quả nhất đó là bạn nên tổng kết chi tiêu một lần mỗi tháng. Xem xét cụ thể những khoản nào mình đã chi quá nhiều, khoản nào mình có thể tiết kiệm được. Từ đó có thể đưa ra lời khuyên chi tiêu trong những tháng tiếp theo.

Đó là những nhận xét vô cùng quý báu, bởi nó được đúc rút ra từ chính trong quá trình thực tế gia đình bạn đã chi tiêu. Dù bạn có học hỏi từ các chị em, các gia đình khác, từ những bài viết trên mạng, nhưng không đâu giá trị và thích hợp với bạn hơn là từ chính gia đình bạn.

3. Ghi phần thưởng của cả gia đình vào cuối mỗi cuốn sổ

Phần thưởng đó có thể là một chuyến du lịch xa của cả gia đình, hay một buổi đưa gia đình đi ăn ngoài nhà hàng. Việc ghi rõ phần thưởng như một lời khích lệ bạn hãy cố gắng chi tiêu hợp lý.

Có thể bạn không biết, việc khó khăn nhất trong quá trình ghi chép quản lý chi tiêu gia đình đó là bạn không có động lực. Áp lực công việc, cuộc sống rất dễ khiến bạn buông thả bản thân, tặc lưỡi chi những khoản không cần thiết.

cách ghi sổ chi tiêu trong gia đình
Ghi phần thưởng của gia đình vào cuối cuốn sổ sẽ là nguồn động lực lớn để bạn nghiêm túc chi tiêu theo kế hoạch

Nhưng hãy thử tưởng tượng, nếu bạn ghi chép chi tiêu mỗi ngày, đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhìn thấy phần thưởng chung của cả gia đình hàng ngày. Từ đó ta sẽ có thêm động lực mà nghiêm túc trong việc ghi chép chi tiêu hàng ngày.

Trên đây là một vài cách ghi sổ chi tiêu trong gia đình hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, mỗi gia đình sẽ có thói quen sinh hoạt và thu chi khác nhau. Hãy chia sẻ cách ghi sổ chi tiêu trong gia đình bạn cho mọi người cùng tham khảo nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về nghệ thuật quản lý chi tiêu trong gia đình tại đây.

Xem thêm: Cách kiếm tiền từ tiktok

Bài viết thú vị
Trong thời đại 4.0 như hiện nay, có một hình thức đầu tư mới khá
Ngày nay, việc quản lý chi tiêu cá nhân excel không còn quá xa lạ
Thông thường, những người thành công trên thế giới đều có những nguyên tắc quản
Ngày nay, việc lên kế hoạch quản lý chi tiêu trở nên dễ dàng hơn
Việc quản lý chi tiêu cá nhân luôn là vấn đề nóng hổi, được nhiều
Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về quản lý tài chính cá
Cách quản lý tiền trong kinh doanh luôn là một việc khó và nan giải,

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of