2 Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân quan trọng không nên bỏ qua

Quản lý chi tiêu hợp lý không phải là việc đơn giản, dễ dàng. Vì vậy, bạn cần phải có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân để cân bằng tài chính của mình. Những kỹ năng nào giúp bạn quản lý tiền bạc hiệu quả? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân dựa trên quản lý thu nhập và dòng tiền

Kỹ năng quản lý tài chính  đầu tiên bạn cần phải có để định hướng được chi tiêu của mình là quản lý thu nhập và dòng tiền của mình. Để quản lý thu nhập cá nhân bạn cần phải ghi chép lại số tiền chi tiêu hàng ngày bao gồm tất cả các khoản tiền dù là nhỏ nhất. 

Dựa trên những ghi chép đó, bạn có thể cân nhắc các khoản tiền chi tiêu và điều chỉnh mức sử dụng tiền của mình. Chi tiêu dưới mức thu nhập là nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân quyết định số tiền tiết kiệm của bạn.

Kết quả hình ảnh cho kỹ năng quản lý tài chính cá nhân
Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân dựa trên quản lý thu nhập và dòng tiền

Sau khi có những thống kê tài chính chi tiết hàng ngày, về thu nhập và dòng tiền của mình bạn sẽ cân nhắc được nên cắt giảm những khoản chi tiêu nào và được phép chi trả cho những khoản nào.

Hiện nay, phần mềm quản lý tài chính cá nhân rất đa dạng và tiện lợi. Vì vậy bạn có thể tham khảo và sử dụng các phần mềm để quản lý chi tiêu hàng ngày của mình mà không cần đến sử dụng giấy để ghi chép. Cách thức sử dụng đơn giản, giao diện dễ sử dụng có cả trên Android và IOS và có khả năng sử dụng ở bất cứ đâu nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

2. Đặt mục tiêu tiết kiệm và đầu tư

2.1. Đặt mục tiêu tiết kiệm

Đối với mỗi người, sống là phải có mục tiêu. Để thực hiện hóa các mục tiêu trong tương lai bạn cần phải đặt ra mục tiêu tiết kiệm cho mình hàng ngày. Đối với quản lý tài chính cá nhân, bạn nên xây dựng cho mình hai khoản tiền tiết kiệm ngắn hạn và tiết kiệm dài hạn để dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp và cho các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. 

Hình ảnh có liên quan
Luôn đặt mục tiêu tiết kiệm hàng tháng

Cách để xây dựng tài khoản tiết kiệm là kiên định mục tiêu tiết kiệm hàng tháng, đặt ra mục tiêu chi tiêu rõ ràng, không bị lung lay bởi những ưu đãi, khuyến mại hay giảm giá mỗi khi đi mua sắm.

Hiện nay, nhiều ngân hàng điện tử đã cài đặt chế độ tự động trừ tiền trong tài khoản lương vào tài khoản tiết kiệm đã tạo sẵn giúp khách hàng quản lý chi tiêu của mình, tránh chi quá số tiền đã đặt ra.

2.2. Lựa chọn các hình thức đầu tư kinh doanh

Ngoài đặt mục tiêu tiết kiệm tài chính thì đầu tư tài chính cũng là một trong những cách và  kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Có rất nhiều cách để đầu tư như lựa chọn hình thức đầu tư an toàn, tránh rủi ro với mức lãi suất ổn định hàng tháng là gửi tiền tiết kiệm ngân hàng. 

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn hình thức đầu tư kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn. Thị trường mua sắm, làm đẹp hay tiêu dùng hiện nay rất phát triển, nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng lớn vì vậy rất dễ để đầu tư kinh doanh, buôn bán và mở rộng thị trường. 

Đầu tư tài chính vào các hình thức như đầu tư chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,…cũng là những hình thức được các nhà đầu tư phổ biến mang lại lợi nhuận cao và nhanh chóng. Nhưng các hình thức đầu tư này đòi hỏi bạn phải am hiểu thị trường, có kiến thức tài chính và vốn đầu tư lớn để hạn chế những rủi ro. 

Trên đây là 2 kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cơ bản giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả. Áp dụng ngay những kỹ năng này bạn đã có thể hoàn toàn làm chủ chi tiêu và làm chủ tài chính cá nhân của mình.

Bài viết thú vị
Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Các hình thức đầu tư ngắn hạn
"Vay tiền ngân hàng để mua nhà" nên hay không nên ? Làm cách nào
Vay vốn ngân hàng dài hạn là hình thức vay vốn phổ biến của các
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay luôn được khách hàng quan tâm.
Cách quản lý tiền bạc của người giàu như thế nào? Tại sao người giàu
Làm thế nào để quản lý và lên kế hoạch tài chính cá nhân một
Tình trạng tiêu xài mua sắm hoang phí hiện nay đang trở thành một vấn

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of